Không thể chủ quan khi xét nghiệm Realtime-PCR cho kết quả âm tính

VietTimes – Mặc dù có kết quả xét nghiệm Realtime-PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 nhưng người dân không được chủ quan và cần tuân thủ việc cách ly theo quy định của Bộ Y tế.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Hoàng Anh)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Hoàng Anh)

Thông tin trên được ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý – đưa ra trong kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông khuyến cáo người dân cần tuân thủ quy định cách ly, không chủ quan, lơ là khi kết quả xét nghiệm Realtime-PCR âm tính (vì đã có những trường hợp xét nghiệm đến lần thứ 3 mới có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2).

Cùng với đó, Sở Thông tin và Truyền thông cần tiếp tục tăng cường phối hợp cơ quan báo chí Trung ương và địa phương; UBND các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo người dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Thời gian tới, ông Quý yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tiếp tục quản lý chặt chẽ các ổ dịch trên địa bàn Thành phố, tổ chức thực hiện tốt việc cách ly, tăng cường kiểm tra việc thực hiện an toàn trong phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế. Tập trung lấy mẫu xét nghiệm, để hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp về từ Đà Nẵng và vùng dịch theo đúng tiến độ đã đề ra.

Cùng với đó, các đơn vị phải thực hiện quyết liệt công tác truyền thông, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch gồm: đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng; các trường hợp mắc bệnh mãn tính, người có nguy cơ cao, người cao tuổi không đi ra ngoài khi không thật cần thiết; thực hiện khai báo y tế theo quy định, khi có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Các nhà hàng ăn uống, các quán cà phê thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, cụ thể: giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 1 m, khuyến khích có vách ngăn giữa các chỗ ngồi, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, tổ chức đo thân nhiệt cho khách, thực hiện sát khuẩn tay, lau rửa bề mặt các vật dụng thường xuyên tiếp xúc từ 0h ngày 19/8.

Ông Quý cũng yêu cầu Sở Lao động -Thương binh và Xã hội Hà Nội chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại tất cả các cơ sở chăm sóc người cao tuổi, cơ sở nuôi dưỡng và chăm sóc Người có công, cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục dạy nghề trên địa bàn thành phố.