Bộ Y tế sẽ tổ chức chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 có quy mô lớn nhất trong lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 lớn nhất trong lịch sử, Bộ Y tế đã ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo an toàn tiêm chủng tuyệt đối cho người dân.
Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo tại cuộc họp về chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - BYT)
Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo tại cuộc họp về chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - BYT)

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại cuộc họp triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 trêntoàn quốc diễn ra vào ngày 15/6.

Tiêm chủng trên quy mô toàn quốc

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 lần này có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng ở nước ta”.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực cố gắng tìm kiếm, trao đổi, đàm phán để có các nguồn vaccine phòng COVID-19 nhập khẩu và đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Tuy nhiên Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thêm vaccine từ các nguồn cung ứng trên toàn cầu để đạt mục tiêu 150 triệu liều vaccine theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

“Khác với các lần trước, ở chiến dịch tiêm chủng này chúng ta đã có kinh nghiệm triển khai tiêm chủng theo chiến dịch. Gần đây nhất, Việt Nam đã tổ chức thành công chiến dịch tiêm chủng 23 triệu liều vaccine sởi - rubella cho trẻ em. Tuy nhiên, do quy mô của chiến dịch này lớn hơn nhiều, nên đòi hỏi có sự tham gia của các bộ, ngành” – GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh và thông tin các lực lượng đều vào cuộc để vận chuyển, bảo quản, phân phối vaccine và tiêm chủng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - BYT)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - BYT)

“Bộ Y tế sẽ thiết lập 8 kho bảo quản, trong đó 1 kho tại Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô và 7 kho tại 7 Quân khu trong toàn quốc, để khi vaccine về sân bay là ngay lập tức vận chuyển về các kho này bảo quản. Các kho đều phải đạt Tiêu chuẩn thực hành bảo quản tốt (GSP), từ đó các xe lạnh vận chuyển vaccine toả đi các điểm tiêm chủng trên toàn quốc”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý, ngay từ bây giờ cần thiết lập rất nhanh các kho này, rà soát, kiểm tra lại các yếu tố liên quan đến hậu cần, vật chất, hệ thống dây chuyền lạnh, máy phát điện để bổ sung, khắc phục ngay những yếu tố chưa đủ điều kiện nhằm đảm bảo các tiêu chí về bảo quản vắc xin an toàn, tránh các tình huống không mong muốn xảy ra.

Ứng dụng CNTT, đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tất cả các điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ hình thành mạng lưới tiêm chủng trực tuyến. Từ đó, ứng dụng CNTT để công khai thông tin về số lượng người tiêm, số lượng liều vaccine được sử dụng.

Để làm được điều này, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị phải đẩy nhanh áp dụng sổ sức khoẻ điện tử, đăng ký tiêm chủng qua App và qua tin nhắn. Mỗi người dân khi nhận được nhắn tin mời đăng ký tiêm thì có tin nhắn phản hồi, để làm sao khi vắc xin về thì sẽ có tin nhắn mời người dân đi tiêm. Tức là mọi thông tin về tiêm chủng phải thể hiện trên hệ thống điều hành tiêm chủng online.

“Người dân sẽ biết mình đến điểm tiêm chủng nào để tiêm. Hệ thống sẽ gửi tin nhắn thông báo cho người đăng ký thời gian tiêm và điểm tiêm. Khi đến tiêm, người dân sẽ check mã QR code và qua khám sàng lọc sẽ điền thông tin vào trường ứng dụng có sẵn. Khi đạt yêu cầu về sức khoẻ thì tiêm và điền vào mục đã tiêm chủng. Như vậy sẽ tiến đến quản lý hồ sơ “hộ chiếu vaccine” dễ dàng. Sau tiêm hệ thống sẽ nhắc 2 tiếng/lần theo dõi phản ứng sau tiêm chặt chẽ để người tiêm biết. Đối với những người không dùng điện thoại smartphone, sẽ có đầu số tổng đài nhắn thông tin cụ thể liên quan đến tiêm chủng”- ông Long nói.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tình nguyện viên (Ảnh - Minh Thuý)

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tình nguyện viên (Ảnh - Minh Thuý)

Có thể thấy, mục tiêu đặt ra trong chiến dịch tiêm chủng rất cao nhưng hệ thống y tế cơ sở còn yếu về CNTT nên Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các doanh nghiệp CNTT thiết lập nên hệ thống điều hành tiêm chủng online.

Theo đó, việc tổ chức tiêm tại các điểm sẽ được kiểm soát chặt chẽ trên hệ thống điều hành tiêm chủng online thay vì giao cho các đơn vị quản lý. “Khoảng 15.000 điểm tiêm chủng đã có nhân lực, tài khoản sẽ cập nhật và đưa lên bản đồ tiêm chủng, công khai với toàn dân về quy trình tiêm chủng, số liều vắc xin đã sử dụng, số người được tiêm”- ông Long cho hay.

Hiện, quy trình tiêm vaccine phòng COVID-19 đã được rà soát lại để ngắn gọn, nhưng vẫn đảm bảo an toàn “tiêm đến đâu an toàn đến đó”. Cùng với đó, Ban chỉ đạo An toàn tiêm chủng Quốc gia sẽ làm việc trực tuyến 24/7 để chỉ đạo, giám sát trực tuyến tiêm chủng an toàn. Bộ Y tế đã chỉ đạo tăng cường tập huấn nhiều lần cho toàn tuyến hệ thống y tế, kể cả công lập và tư nhân, đặc biệt là y tế cơ sở.

Được biết, Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 toàn quốc do Bộ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng Ban. Sở Chỉ huy của chiến dịch tiêm chủng lần này đặt tại Bộ Quốc phòng do một Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân làm chỉ huy, có sự tham gia của các Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải.

Để đảm bảo tiêm vaccine an toàn, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu hệ thống y tế quốc phòng và công an tiếp tục tập huấn toàn tuyến về tiêm chủng và tiêm chủng an toàn, riêng lực lượng quân đội tập huấn thêm về quy trình vận chuyển, bảo quản vaccine.

Đối với các bộ, ngành liên quan khác, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị phối hợp với các đơn vị của Bộ Y tế để triển khai thực hiện các nhiệm vụ đầu mối theo đúng mục tiêu đề ra.

Bộ Thông tin và truyền thông đồng hành cùng Bộ Y tế trong chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19

Liên quan đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 lần này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng thông tin: Dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, các đơn vị trực thuộc Bộ cùng các doanh nghiệp công nghệ đang nỗ lực để hoàn thiện hệ thống ứng dụng công nghệ trong tiêm chủng.

“Sau khi có bản kế hoạch chi tiết, 3 ngày sau sẽ có bản chạy thử, sau đó Bộ Y tế góp ý và sau 3 ngày nữa sẽ hoàn thiện bản cuối để có thể hoạt động. Bộ Thông tin và Truyền thông cam kết đồng hành cùng Bộ Y tế và các bộ ngành trong chiến dịch tiêm chủng lần này”- Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh.