2 vaccine phòng COVID-19 triển vọng đang được thử nghiệm lâm sàng có gì đặc biệt?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hiện, Việt Nam đang có 2 vaccine phòng COVID-19 triển vọng được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I và giai đoạn III.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tình nguyện viên (Ảnh - BYT)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tình nguyện viên (Ảnh - BYT)

2 ứng viên tiềm năng

Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết: Ngay từ khi dịch COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam, cùng với nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận, đàm phán, trao đổi với các nhà sản xuất, đối tác phát triển, sản xuất, cung ứng vaccine phòng COVID-19 trên thế giới, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu phát triển và sản xuất vaccine trong nước chủ động, tích cực, khẩn trương triển khai các nghiên cứu phát triển, thử nghiệm lâm sàng vaccine “made in Việt Nam” và tìm kiếm hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine từ nước ngoài để nhanh chóng có vaccine phòng, chống dịch chủ động cho Việt Nam.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 2 nhà sản xuất đang nghiên cứu, phát triển vaccine phòng COVID-19 triển vọng.

Ứng viên đầu tiên được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng (TNLS) giai đoạn III là vaccine phòng COVID-19 Nanocovax của Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược NANOGEN.

vaccine phòng COVID-19 Nanocovax (Ảnh - MT)

vaccine phòng COVID-19 Nanocovax (Ảnh - MT)

Ngày 11/6, Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III vaccine Nanocovax phòng COVID-19. Tổ chức nhận TNLS là Học viện Quân Y và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh. Địa điểm triển khai tiêm vaccine ở Học viện Quân Y, tỉnh Hưng Yên, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Long An, tỉnh Tiền Giang và một số đơn vị đủ điều kiện theo quy định tại các tỉnh triển khai nghiên cứu.

Đối tượng nghiên cứu từ 18 tuổi trở lên đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn lựa chọn và không có bất kỳ tiêu chuẩn loại trừ nào theo đề cương nghiên cứu. Dự kiến, 13.000 người sẽ được tiêm thử nghiệm vaccine để đánh giá tính an toàn, đáp ứng miễn dịch và hiệu lực bảo vệ của vaccine (bao gồm 1.000 đối tượng để đánh giá giữa kỳ về tính an toàn và sinh miễn dịch).

vaccine phòng COVID-19 COVIVAC (Ảnh - IVAC)

vaccine phòng COVID-19 COVIVAC (Ảnh - IVAC)

Ứng viên triển vọng thứ 2 là vaccine phòng COVID-19 COVIVAC của Viện Vaccine và sinh phẩm Nha Trang (IVAC). Hiện vaccine đang TNLS giai đoạn 1. Báo cáo giũa kỳ giai đoạn 1 để chuyển tiếp nghiên cứu giai đoạn 2 tại Thái Bình.

Về quy mô sản xuất vaccine, IVAC dự kiến quy mô sản xuất khoảng 6 triệu liều vaccine/năm và có thể nâng công suất khi được đầu tư. Còn NANOGEN dự kiến quy mô sản xuất khoảng 20 -30 triệu liều vaccine/năm và có thể nâng công suất khi được đầu tư. Để nâng công suất các nhà sản xuất cần đầu tư thêm các trang thiết bị chuyên dụng và mở rộng nhà xưởng.

Nỗ lực chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Nhằm tăng cường nghiên cứu, chuyển giao công nghệ vaccine phòng COVID-19 từ nước ngoài, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình nghiên cứu chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine phòng COVID-19.

Hiện, một doanh nghiệp đã thảo luận, đàm phán với Nhà sản xuất Hoa Kỳ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 từ tinh chất mRNA (Vaccine này chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất 5 mg, có khả năng bảo vệ cao (dựa trên kết quả TNLS giai đoạn 1, 2), có nhiệt độ bảo quản 20C - 80C, hiện tại vaccine đã kết thúc thử nghiệm giai đoạn 1, 2).

Nhà máy đầu tư theo chuẩn công nghệ của nhà sản xuất sẽ có công suất 100-200 triệu liều/ năm dự định bắt đầu sản xuất từ Quý 4/2021 hoặc Quý 1/2022.

Ngoài ra, Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế (AIC) đã hỗ trợ liên hệ với Công ty sản xuất vaccine của Nhật Bản để chuyển giao công nghệ tiên tiến. Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) cũng đang xúc tiến đàm phán với đối tác Nhật Bản để sớm tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Hiện, VABIOTECH đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine phòng COVID-19 SPUTNIK V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng bắt đầu từ tháng 7, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.