Vaccine phòng COVID-19 “made in Viet Nam” chính thức được phê duyệt thử nghiệm giai đoạn 3

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, ngày 11/6, Bộ Y tế đã chính thức phê duyệt đề cương thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine phòng COVID-19 Nanocovax của NANOGEN.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tình nguyện viên (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tình nguyện viên (Ảnh - Minh Thuý)

Thông tin về việc phê duyệt đề cương thử nghiệm vaccine phòng COVID-19, ông Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế - cho biết: Theo kế hoạch, thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 Nanocovax giai đoạn 3 được triển khai với số lượng tình nguyện viên lớn nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Hưng Yên, Long An,…

Trước đó, tại Học Viện Quân Y đã có hơn 6.000 người đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 Nanocovax giai đoạn 3. Các tình nguyện viên tiêm vaccine phòng COVID-19 Nanocovax được chia thành 2 nhóm gồm một nhóm tiêm vaccine liều 25 mcg và một nhóm tiêm giả dược.

Vaccine phòng COVID-19 “made in Viet Nam” chính thức được phê duyệt thử nghiệm giai đoạn 3 ảnh 1

Vaccine phòng COVID-19 Nanocovax (Ảnh - VT)

Theo Học viện Quân y, trong giai đoạn 3, vaccine phòng COVID-19 Nanocovax sẽ thử nghiệm tại nhiều trung tâm trong nước với khoảng 13.000 tình nguyện viên. Tại miền Bắc, thử nghiệm lâm sàng ở Học viện Quân y và Hưng Yên; còn phía Nam, Viện Pasteur TP.HCM và Long An tham gia. Tại Long An, số tình nguyện viên đăng ký chưa được địa phương thông tin.

Theo kế hoạch, 1.000 người đầu tiên sẽ tiêm ở Học viện Quân y và huyện Bến Lức (Long An). 12.000 người sau đó có thể tiêm thêm tại một số địa phương như Hưng Yên, Tiền Giang.

TS. Đỗ Minh Sĩ – Giám đốc nghiên cứu và phát triển NANOGEN – cho biết: Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế, các vaccine đều phải trải qua các quá trình thẩm định các giai đoạn phát triển thử nghiệm lâm sàng. Vaccine NANO COVAX là ứng viên vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19 do Công ty NANOGEN nghiên cứu và sản xuất bằng công nghệ protein tái tổ hợp.

Trước khi đưa ra thử nghiệm lâm sàng, Nanocovax đã đạt tất cả các chỉ tiêu tiền lâm sàng, được các cơ quan chức năng kiểm duyệt (Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, Viện Kiểm Định Quốc gia Vaccine và sinh phẩm Y Tế, Viện vệ sinh Dịch tễ Trung Ương và Nhà máy sản xuất của Công ty NANOGEN chứng nhận đạt chất lượng GMP cho sản xuất vaccine do Bộ Y tế cấp).