Chủ tịch Quốc hội: Cần đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine phòng COVID-19 Nanocovax

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Học viện Quân y cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng COVID-19 Nanocovax. 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra tiến độ nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 ở Học viện Quân Y (Ảnh - Quốc Chính)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra tiến độ nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 ở Học viện Quân Y (Ảnh - Quốc Chính)

Đây là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong buổi làm việc với Học viện Quân y về vấn đề nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 diễn ra vào chiều ngày 10/6.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: Học viện Quân y phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan khẩn trương đẩy nhanh triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng COVID-19 Nanocovax phòng, phấn đấu có kết quả sớm để có vaccine phòng bệnh cho cộng đồng. Học viện Quân y đã được Bộ Y tế tin tưởng triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 Nanocovax phòng COVID-19 từ tháng 12/2020 và hiện đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, triển khai trên 13.000 tình nguyện viên, đều đang sinh ra kháng thể.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định: "Trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ phòng, chống hiệu quả dịch là trọng tâm trong việc thực hiện “nhiệm vụ kép”, do đó vaccine là “vũ khí” quan trọng, là vấn đề chiến lược, quyết định để chấm dứt và chiến thắng đại dịch. Đại hội XIII của Đảng đã đề ra nhiệm vụ trọng tâm là tập trung kiểm soát đại dịch COVID-19, tiêm chủng đại trà vaccine phòng COVID-19 cho cộng đồng. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, Học viện Quân y phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan khẩn trương đẩy nhanh triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng COVID-19 Nanocovax, phấn đấu có kết quả sớm".

Chủ tịch Quốc hội: Cần đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine phòng COVID-19 Nanocovax ảnh 1

Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 cho tình nguyện viên (Ảnh - Minh Thuý)

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý Học viện Quân y cần nhận diện những thách thức như: hiện có nhiều cơ sở trong và ngoài nước tập trung nghiên cứu, sản xuất vaccine. Nếu không có vaccine vượt trội được về chất lượng, giá thành và số lượng cung ứng, thì sẽ rơi vào bẫy cơ hội. Một số sản phẩm vaccine đã ra đời, đưa vào lưu hành ở các quốc gia, cùng với kiểm nghiệm ngặt nghèo của hệ thống y tế các nước, của WHO phê chuẩn. Tuy nhiên, có hiện nay có loại vaccine đã bộc lộ sự lạc hậu về tác dụng so với biến chủng mới; xuất hiện các kịch bản độc quyền sản xuất, áp đặt giá cả và số lượng.

Chính vì thế, để nghiên cứu và tận dụng sản xuất vaccine phòng COVID-19 đại trà, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh 3 vấn đề: “Một là vaccine thì cần phải có vượt trội thời gian kháng thể số ngày ngắn nhất thì càng tốt. Thứ hai là giảm thiểu tác dụng phụ thấp nhất, đặc biệt với người có bệnh nền và thể trạng yếu. Thứ ba là có khả năng đề kháng và thích ứng với các biến thể mới của virus”.

Tại buổi làm việc, Học viện Quân y đã kiến nghị cho phép Học viện tổ chức triển khai Dự án “Trung tâm nghiên cứu và phát triển vaccine phòng bệnh truyền nhiễm ở người” đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Dự kiến, Trung tâm có một số chức năng, nhiệm vụ như: nghiên cứu các loại mầm bệnh, phát triển, sản xuất các loại sinh phẩm để phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt các bệnh dịch nguy hiểm, tối nguy hiểm, góp phần bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân, nhất là trong các tình huống khẩn cấp và thảm họa; nghiên cứu các công nghệ nền tảng trong phát triển, chuyển giao công nghệ, sản xuất các loại vaccine phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tối nguy hiểm.

Đồng tình với đề xuất của Học viện Quân y, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi mở, Học viện cần có một chương trình nghiên cứu khoa học cấp nhà nước và phê duyệt theo tình trạng khẩn cấp, để nghiên cứu, thử nghiệm sản xuất vaccine bệnh truyền nhiễm ở người. Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tạo điều kiện giúp và chỉ đạo Học viện Quân y triển khai đẩy nhanh Dự án “Trung tâm nghiên cứu và phát triển vaccine phòng bệnh truyền nhiễm ở người” theo chủ trương của Chính phủ.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham quan phòng thí nghiệm nghiên cứu, sản xuất vaccine tại tòa nhà Trung tâm nghiên cứu y dược học quân sự, thuộc Học viện Quân y. Chủ tịch Quốc hội ân cần động viên lực lượng trực tiếp tham gia nghiên cứu, sản xuất và những người tình nguyện thử nghiệm vaccine.