Bộ Y tế phân loại người nhiễm SARS-CoV-2 theo 4 mức nguy cơ để điều trị COVID-19 ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, ngày 31/7, Bộ Y tế đã ban hành tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 nhằm đánh giá nguy cơ của người bệnh, xác định chính xác nhu cầu điều trị, tránh quá tải bệnh viện.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân (Ảnh - Xuân Hải)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân (Ảnh - Xuân Hải)

Bộ Y tế cho biết: Tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và hướng dẫn xử trí ban đầu được ban hành để đánh giá nguy cơ của người nhiễm SARS-CoV-2, để xác định chính xác nhu cầu điều trị, trên cơ sở đó bố trí hợp lý người nhiễm SARS-CoV-2 vào các cơ sở điều trị phù hợp nhằm hướng tới sự hài lòng của người nhiễm SARS-CoV-2, tối ưu hóa nguồn lực và duy trì hoạt động phòng chống dịch hiệu quả.

Cụ thể: Mục đích của việc phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và hướng dẫn xử trí là nhằm đánh giá được các nguy cơ cụ thể cho từng người bệnh; phân loại người bệnh theo mức nguy cơ đúng cách, nhanh chóng để đưa ra hướng xử trí phù hợp với từng mức nguy cơ tương ứng. Từ đó, phát hiện được những trường hợp người bệnh có nguy cơ diễn biến nặng để can thiệp kịp thời.

Sau khi phân loại nguy cơ của người nhiễm SARS-CoV-2, các đơn vị cần lựa chọn cơ sở điều trị phù hợp đối với người nhiễm SARS-CoV-2 ở các mức độ nguy cơ khác nhau; bảo đảm thực hiện các biện pháp cách ly an toàn, triệt để, không có nguy cơ lây nhiễm cho các đối tượng khác; tuân thủ các hướng dẫn xử trí và điều trị nghiêm ngặt, giảm thiểu tối đa tình trạng người bệnh tiến triển nặng tại các cơ sở điều trị không phù hợp.

Được biết, tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 chính là bước chuẩn bị để cho phép F0 cách ly tại nhà khi cơ sở điều trị quá tải.

Theo Tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và hướng dẫn xử trí của Bộ Y tế, người nhiễm virus được phân loại theo 4 màu với 4 mức nguy cơ khác nhau gồm:

Màu xanh (mức nguy cơ thấp) là những người nhỏ hơn hoặc bằng 45 tuổi, không mắc bệnh nền, đã tiêm đủ 2 liều vaccine trước ngày xét nghiệm dương tính ít nhất 12 ngày; sức khoẻ chưa có dấu hiệu bất thường, SpO2 từ 97% trở lên. Những trường hợp này sẽ được chuyển đến cơ sở thuộc tầng 1 của tháp điều trị, các cơ sở cách ly người nhiễm F0 tập trung, cơ sở điều trị COVID-19 ban đầu hoặc chỉ định điều trị ngoại trú tại nơi cư trú được nhân viên y tế, chính quyền địa phương kiểm tra, xác nhận đủ điều kiện điều trị.

Người có nguy cơ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT) ảnh 1

Người có nguy cơ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Người nhiễm SARS-CoV-2 cần tự theo dõi sức khoẻ, thông báo tình trạng sức khoẻ hàng ngày cho nhân viên y tế địa phương, liên lạc ngay cho nhân viên y tế khi có tình trạng cấp cứu, đánh giá mức nguy cơ hàng ngày, chuyển màu, mức nguy cơ phù hợp.

Màu vàng (nguy cơ trung bình) là những người từ 46-64 tuổi, không mắc bệnh nền, sức khoẻ có dấu hiệu bất thường (sốt từ 37,5 độ C trở lên, ho, đau họng, rát họng, đau ngực,…, SpO2 từ 95% - 96%; hoặc những người nhỏ hơn hoặc bằng 45 tuổi, mắc bệnh nền.

Những trường hợp này sẽ được chuyển vào cơ sở thuộc tầng 2 của tháp điều trị, các bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị người bệnh COVID-19. Trong thời gian chờ nhập viện, người nhiễm virus tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ, hướng dẫn liên lạc với nhân viên y tế khi có tình trạng cấp cứu; đánh giá mức độ nguy cơ hàng ngày, chuyển màu, mức nguy cơ phù hợp.

Màu da cam (nguy cơ cao) là những người từ 65 tuổi trở lên, không mắc bệnh nền, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi, SpO2 từ 93%-94%. Những người này được chỉ định nhập viện càng sớm càng tốt, chuyển đến bệnh viện thuộc tầng 3 của tháp điều trị, các bệnh viện điều trị COVID-19 nặng. Người nhiễm liên lạc ngay với nhân viên y tế khi có tình trạng cấp cứu.

Màu đỏ (nguy cơ rất cao) là những người từ 65 tuổi trở lên, mắc bệnh lý nền, người bệnh bất kỳ trong tình trạng cấp cứu, phải thở máy, có ống mở khí quản, liệt tứ chi, điều trị xạ trị, có SpO2 từ 92% trở xuống.

Các bác sĩ can thiệp cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (Ảnh - Đặng Thanh) ảnh 2

Các bác sĩ can thiệp cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (Ảnh - Đặng Thanh)

Những trường hợp này được chỉ định nhập viện ngay đến bệnh viện thuộc tầng 3 của tháp điều trị, các bệnh viện điều trị COVID-19 nặng. Các bác sĩ sẽ xử trí tình trạng cấp cứu trước, trong và sau khi bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện.

Đặc biệt, Bộ Y tế lưu ý các cơ sở y tế cần căn cứ vào tình hình dịch bệnh, công tác thu dung và kết quả điều trị, ngành y tế từng địa phương có thể kịp thời điều chỉnh, bổ sung phân loại nguy cơ nếu thấy cần thiết để có biện pháp xử trí người bệnh nhanh chóng, an toàn, hiệu quả.

Nhân viên y tế cần xử trí phân loại nhanh người nhiễm SARS-CoV-2, ưu tiên tất cả những người được phân loại mức "nguy cơ rất cao” được đưa đến cơ sở y tế phù hợp gần nhất. Trong trường hợp đang tiến hành phân loại nhưng người bệnh có tình trạng cấp cứu cần can thiệp ngay thì không tiến hành áp dụng các nội dung xử trí theo hướng dẫn trên mà tiến hành vận chuyển và bố trí giường điều trị tại các bệnh viện kịp thời cho người bệnh.