Bộ Y tế chuẩn bị sẵn sàng cho “kịch bản xấu và xấu hơn” khi dịch COVID-19 phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng cho “kịch bản xấu và xấu hơn” , không để thiếu đồ bảo hộ, bảo đảm an toàn tối đa cho lực lượng điều trị tuyến đầu chống COVID-19.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân (Ảnh - Xuân Hải)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân (Ảnh - Xuân Hải)

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra vào sáng nay, ngày 18/7.

Tập trung giảm số ca bệnh nặng, hạn chế tử vong

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Tình hình dịch COVID-19 tại TP. HCM và các địa phương khu vực phía Nam tiếp tục có xu hướng diễn biến phức tạp. Hiện, ngành Y tế đang tập trung chuẩn bị tích cực, đồng bộ, ưu tiên giảm số ca bệnh nặng, hạn chế số tử vong, đặc biệt đối với các ca mắc có bệnh lý nền, người cao tuổi, bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

“Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng cho “kịch bản xấu và xấu hơn”, đồng thời, cam kết không để thiếu đồ bảo hộ, bảo đảm an toàn tối đa cho lực lượng điều trị tuyến đầu” - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Cùng với đó, Bộ Y tế đã chuẩn bị và lên kế hoạch về tháp 3 tầng điều trị gồm: Tầng 1 dành cho bệnh nhân không triệu chứng, tầng 2 là bệnh nhân có triệu chứng nguy cơ diễn biến nặng và tầng 3 là tầng dành điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch - tầng được quan tâm nhất.

Sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế trao đổi với lãnh đạo TP. HCM, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 (đặt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2) đã được thiết lập, có công suất 1.000 giường, với cơ chế điều hành của bệnh viện Trung ương hạng Đặc biệt. Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã được chỉ định sang làm Giám đốc Bệnh viện này.

“Bộ Y tế ưu tiên tối đa trang thiết bị vật tư, y tế, nhân lực tinh túy nhất để đưa về bệnh viện này, tối ưu hóa điều trị tất cả trường hợp thở máy trên toàn Thành phố, quyết giữ cho bằng được mặt trận này” – ông Long cho hay.

Về trang thiết bị, Bộ Y tế cũng đã thành lập kho trang thiết bị, vật tư tiêu hao dã chiến tại TP. HCM và sẽ điều phối 2.000 máy thở chức năng cao cũng như máy thở thông thường cho kho dự trữ này, đồng thời, Bộ Y tế cũng đang tích cực huy động các nguồn lực, vận động các nhà tài trợ để có thể đảm bảo trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch khu vực này.

“Bộ Y tế cho phép Giám đốc Bệnh viện Hồi sức 1.000 giường này được quyền xuất cấp kho này mà không cần xin ý kiến của Bộ, thiếu đâu lấy đó, cùng với lãnh đạo TP. HCM, phải giữ bằng được mặt trận này trong điều trị” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Rà soát, chuẩn bị các kịch bản mua sắm trang thiết bị phòng dịch

Mới đây, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với tất cả các tỉnh, thành phố để chuẩn bị sẵn sàng cho “kịch bản xấu và xấu hơn”. Tại cuộc họp này, Bộ trưởng yêu cầu tất cả các bệnh viện hạng 2, hạng 3 (tuyến huyện và tương đương) buộc phải thiết lập hệ thống oxy trung tâm, kiểm soát lại toàn bộ quá trình thiết lập, chuẩn bị các giường hồi sức tại các bệnh viện này.

Các bệnh viện tuyến tỉnh phải thiết lập tối thiểu 50 giường cấp cứu, hồi sức tích cực để điều trị bệnh nhân nặng theo phân tầng điều trị. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã thành lập các trung tâm hồi sức tích cực tại các khu vực. Bộ Y tế sẽ trực tiếp chỉ đạo các khu vực này.

“Đợt dịch này không như các lần trước, Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đang chuẩn bị cho ‘kịch bản xấu và xấu hơn” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề trang thiết bị phòng, chống dịch, ông Long cho biết: Các địa phương mua sắm theo phương châm “4 tại chỗ” nhưng còn chậm do nhiều nguyên nhân; thủ tục, quy trình mua sắm nhiều bước; khả năng đáp ứng của các đơn vị cung ứng hạn chế; việc sử dụng sinh phẩm chẩn đoán ở mức độ cao hơn nhiều.

Nhân viên y tế phân loại mẫu xét nghiệm (Ảnh - BYT)

Nhân viên y tế phân loại mẫu xét nghiệm (Ảnh - BYT)

Về công tác xét nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay: Test kháng nguyên nhanh đang được sử dụng rộng rãi. Đánh giá hiệu quả ở Bắc Giang hay TP. HCM cho thấy, độ nhạy của test kháng nguyên nhanh tương đương với test mẫu gộp Realtime RT-PCR. Bộ Y tế đã hướng dẫn thực hiện xét nghiệm nhanh mẫu gộp 3 hoặc 5 mẫu đơn, tiết kiệm sinh phẩm.

Theo ông Long, Bộ Y tế sẽ chuẩn bị kịch bản dài hơi với mua sắm sinh phẩm chẩn đoán do nhu cầu rất lớn, với đặc tính sinh học lây lan nhanh của biến chủng virus đợt này. Hiện, Bộ Y tế đã đưa ra kịch bản sẽ đàm phán mua trực tiếp với các nhà sản xuất lớn trên thế giới như Hàn Quốc, châu Âu, Trung Quốc về xét nghiệm nhanh; tăng cường sản xuất trong nước về xét nghiệm Realtime RT-PCR.

“Đầu tuần tới, có khoảng 7 triệu test nhanh COVID-19 sẽ về Việt Nam qua các nguồn viện trợ. Bộ Y tế sẽ ưu tiên cho các tỉnh có tình hình dịch phức tạp” – ông Long cho hay.