Thứ trưởng Bộ Y tế: Trong năm nay, Việt Nam sẽ có vaccine phòng COVID-19 "made in Viet Nam"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong năm nay, Việt Nam sẽ sản xuất thành công ít nhất 1 vaccine phòng COVID-19. 
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (Ảnh - BYT)
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (Ảnh - BYT)

Đây là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đưa ra tại cuộc họp với tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine phòng COVID-19 diễn ra vào sáng ngày 17/7.

Cuộc họp tổ công tác đặc biệt diễn ra theo hình thức trực tuyến, kết nối từ Bộ Y tế với nhiều điểm cầu là các chuyên gia về vaccine, nhà nghiên cứu, đơn vị thử nghiệm lâm sàng, đơn vị nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: Trong năm nay, Việt Nam sẽ có ít nhất 1 vaccine phòng COVID-19 trong nước sản xuất thành công. Vaccine phòng COVID-19 luôn là vấn đề được lãnh đạo Đảng và Nhà nước quan tâm. Do đó, Thủ tướng đã mời chuyên gia của WHO hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu, sản xuất vaccine để Việt Nam nhanh chóng sản xuất được vaccine trong nước nhằm đảm bảo tự chủ về vaccine cho nhu cầu của người dân.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: Trong năm nay, Việt Nam sẽ có ít nhất 1 vaccine phòng COVID-19 trong nước sản xuất thành công. (Ảnh - BYT) ảnh 1

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: Trong năm nay, Việt Nam sẽ có ít nhất 1 vaccine phòng COVID-19 trong nước sản xuất thành công. (Ảnh - BYT)

“Việt Nam cần tranh thủ tận dụng tối đa hỗ trợ của chuyên gia WHO trong công nhận phòng xét nghiệm, công nhận tiến trình thử nghiệm lâm sàng và quan trọng nhất là công nhận vaccine COVID-19 của Việt Nam để tiến tới tự chủ vaccine và có thể xuất khẩu”- ông Thuấn nói.

Vì thế, Thứ trưởng đề nghị các thành viên của tổ công tác đặc biệt phát huy cao nhất năng lực, trách nhiệm trong công việc. “Tổ công tác đặc biệt với mục tiêu hỗ trợ tối đa cho các nhà nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước với phương châm chủ động tối đa, linh hoạt, các đơn vị cần đến đâu, chuyên gia của Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ đến đó. Đồng thời đề nghị Cục Khoa học đào tạo và công nghệ chủ động mời thêm chuyên gia hỗ trợ khi cần theo đúng thẩm quyền”- ông Thuấn cho hay.

Thứ trưởng giao các vụ, cục chức năng của Bộ Y tế hỗ trợ tối đa cho các đơn vị nghiên cứu, sản xuất và nhập khẩu, cấp phép vaccine phòng COVID-19 trong trường hợp khẩn cấp, đồng thời, phân công rõ trách nhiệm của các thành viên Tổ công tác; giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP. HCM – 2 dơn vị đầu mối chính trong việc tổ chức thực hiện thử nghiệm lâm sàng chủ động các điều kiện tham gia (nhân lực, cơ sở vật chất, phương tiện…) và triển khai các nội dung nghiên cứu thử nghiệm vaccine chuyển giao công nghệ.

Sắp tới, Bộ Y tế sẽ sớm trình Chính phủ kế hoạch sử dụng nguồn ngân sách từ Quỹ vaccine phòng COVID-19 hỗ trợ triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (đối với các vaccine nghiên cứu sản xuất trong nước và chuyển giao công nghệ) và đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan, các địa phương phối hợp với Bộ Y tế trong việc tham gia vào các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng triển khai tại các địa phương nhằm đảm bảo an toàn, đúng tiến độ và hiệu quả.

Sau khi nghe báo cáo tổng hợp của Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo về tình hình nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 trong nước cũng như việc chuyển giao công nghệ, các thành viên tham dự cuộc họp đã cùng bàn thảo nhằm thống nhất kế hoạch mời chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ nghiên cứu phát triển vaccine COVID-19 tại Việt Nam; thúc đẩy nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax, vaccine COVIVAC trong nước; Thống nhất kế hoạch hợp tác chuyển giao công nghệ, kế hoạch triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine chuyển giao công nghệ.

Trước đó, nhằm thúc đẩy quy trình thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine phòng COVID-19 trong nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 14/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine phòng COVID-19 do GS. TS. Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế làm tổ trưởng.

Tại Hội thảo khoa học thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine COVID-19 trong nước do Bộ Y tế tổ chức vào ngày 7/7, với sự tham gia của chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã chỉ đạo việc phát triển vaccine COVID-19 trong nước cần đặt trong bối cảnh khẩn cấp hiện nay, cần có các giải pháp phù hợp với vaccine COVID-19 thế hệ 2 và phù hợp thực tế diễn biến dịch để sớm có vaccine sản xuất trong nước.

Song song với thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, Việt Nam cũng đã nỗ lực đàm phán, trao đổi với các đối tác nước ngoài để có vaccine phòng COVID-19 phục vụ tiêm chủng cho nhân dân. Cùng đó, Việt Nam cũng đàm phán với nhiều đối tác về chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.