Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ dịch sốt xuất huyết lan rộng tại miền Trung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo về nguy cơ bùng phát trên diện rộng của dịch sốt xuất huyết ở nhiều tỉnh, thành khu vực miền Trung.
Muỗi vằn, thủ phạm lây truyền dịch sốt xuất huyết
Muỗi vằn, thủ phạm lây truyền dịch sốt xuất huyết

Bộ Y tế cho biết, những tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh thành, tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam và một số tỉnh khu vực miền Trung.

Nguyên nhân là do dịch có tính chất chu kỳ, đặc biệt mùa hè với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, là điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển; cùng với sự giao lưu đi lại của người dân tăng cao, trong khi ý thức vệ sinh phòng bệnh chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Bộ Y tế dự báo số mắc sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng, nếu không triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Để chủ động phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị UBND các địa phương triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát. Đồng thời, các địa phương cần giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền có nhiệm vụ chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, bảo đảm tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát, xử lý các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức diệt lăng quăng, bọ gậy.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh thành chỉ đạo các Sở Y tế tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh, nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tập trung vào những nơi có ổ dịch cũ, có nguy cơ bùng phát dịch; tổ chức tốt việc khám và điều trị cho bệnh nhân; tập huấn cho cán bộ y tế về giám sát, điều trị sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh thành chỉ đạo tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn, bảo đảm có dung dịch cao phân tử dùng trong điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế.