Bộ Y tế đề xuất xây dựng CSDL quốc gia của ngành và cơ chế chia sẻ dữ liệu theo cấp độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cần hình thành một cơ sở dữ liệu y tế toàn dân thống nhất và cơ chế chia sẻ dữ liệu cho các hệ thống, các phần mềm phòng chống dịch ở các cấp độ khác nhau - đại diện Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế cho biết.
Cơ sở dữ liệu y tế toàn dân sẽ là nền tảng thông tin kết nối, chia sẻ dữ liệu y tế, sức khỏe người dân và từ đó, người dân được chăm sóc sức khỏe suốt đời.
Cơ sở dữ liệu y tế toàn dân sẽ là nền tảng thông tin kết nối, chia sẻ dữ liệu y tế, sức khỏe người dân và từ đó, người dân được chăm sóc sức khỏe suốt đời.

Ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế nêu quan điểm này tại phiên chuyên đề: Dữ liệu mở cho công nghệ Y tế trong khuôn khổ Hội nghị Dữ liệu mở châu Á (AODP) 2021 – vừa được tổ chức trực tuyến ngày 16/11.

Hội nghị được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, chủ trì bởi Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), Tổ chức Đối tác Dữ liệu mở châu Á (AODP), Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam (AVU&C), và tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS), Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo, bồi dưỡng kiến thức truyền thông số (CRC) và Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam (NISCI).

Theo đại diện Cục CNTT – Bộ Y tế, cơ sở dữ liệu y tế toàn dân sẽ là nền tảng thông tin kết nối, chia sẻ dữ liệu y tế, sức khỏe người dân theo quy định với các hệ thống thông tin phòng chống COVID-19 nói chung và các hệ thống thông tin y tế nói riêng. Từ đó, cơ quan y tế có thể theo dõi, chăm sóc sức khỏe người dân suốt đời.

Phó Cục trưởng Cục CNTT – Bộ Y tế chỉ ra kiến trúc tổng thể về y tế trên thế giới đều ưu tiên việc xây dựng cơ sở dữ liệu sức khỏe người dân là hàng đầu, song song với việc xây dựng cơ sở dữ liệu về các lĩnh vực y tế và cơ sở dữ liệu về nguồn nhân lực y tế.

Cơ sở dữ liệu sức khỏe người dân là CSDL về hồ sơ sức khỏe điện tử. Hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) là bản tin học hóa của hồ sơ sức khỏe được lập (theo quy định của Bộ Y tế), hiển thị cập nhật, lưu trữ và chia sẻ bằng phương tiện điện tử. Hồ sơ sức khỏe điện tử được thiết lập như một bộ dữ liệu có cấu trúc hợp nhất tập trung vào việc thu thập thông tin, dữ liệu cần thiết, đồng thời chia sẻ thông tin tổng hợp để tạo nên một bức tranh lâm sàng đầy đủ, hợp lý của người bệnh.

Cơ sở dữ liệu về các lĩnh vực y tế là tập hợp thông tin, dữ liệu về khám bệnh, chữa bệnh, y tế dự phòng, dược - mỹ phẩm, quản lý trang thiết bị y tế, thực phẩm thuộc quản lý nhà nước của Bộ Y tế, dân số - kế hoạch hóa gia đình và các thông tin khác có liên quan đến lĩnh vực y tế.

Phiên chuyên đề: Dữ liệu mở cho công nghệ y tế thu hút nhiều đại biểu tham dự và trao đổi.

Phiên chuyên đề: Dữ liệu mở cho công nghệ y tế thu hút nhiều đại biểu tham dự và trao đổi.

Cơ sở dữ liệu về nguồn nhân lực y tế là CSDL liệu bao gồm dữ liệu về cán bộ công chức, viên chức đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế (hệ thống y tế công lập); các cán bộ y tế đang làm việc tại hệ thống y tế tư nhân; các sinh viên, học sinh ngành y trên cả nước.

“Để thực hiện, bên cạnh việc xác định và lựa chọn mô hình kiến trúc, giải pháp kỹ thuật để xây dựng CSDL quốc gia về y tế thì cũng cần xây dựng Nghị định quy định cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế nhằm hướng đến việc tạo các hành lang và cơ sở pháp lý cho việc xây dựng, quản lý, khai thác và sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế để phục vụ công tác phòng chống dịch và các công tác về quản lý nhà nước, tổ chức thực hiện chính sách, cung ứng dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực y tế cũng như các nhu cầu của cơ quan, tổ chức và người dân” - ông Nguyễn Trường Nam cho biết.

Định hướng xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế

Hiện nay, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo Nghị định quy định Cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế. Theo dự thảo Nghị định, Cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế là tập hợp thông tin, dữ liệu về khám bệnh, chữa bệnh, y tế dự phòng, dược - mỹ phẩm, quản lý trang thiết bị y tế, thực phẩm thuộc quản lý nhà nước của Bộ Y tế, dân số - kế hoạch hóa gia đình và các thông tin khác có liên quan đến lĩnh vực y tế.

Theo ông Nguyễn Trường Nam, cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế được xây dựng đồng bộ, tập trung, thống nhất, dùng chung trên phạm vi toàn quốc do Bộ Y tế xây dựng và quản lý.

Cùng với đó, cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế được xây dựng tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về ứng dụng công nghệ thông tin; bảo đảm an ninh, an toàn thông tin và sự tương thích, thông suốt giữa các hệ thống thông tin.

"Thiết kế cấu trúc của cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế phải có tính tương thích, khả năng tích hợp, chia sẻ dữ liệu với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác có liên quan; bảo đảm việc mở rộng, nâng cấp và phát triển" - Phó Cục trưởng Nam nêu quan điểm.

Tại phát biểu đề dẫn phiên chuyên đề Dữ liệu mở cho công nghệ y tế trong khuôn khổ Hội nghị Đối tác dữ liệu mở Châu Á AODP 2021, ông Lê Đức Sảo – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam đã tổng lược về lịch sử của hội nghị thường niên này.

Ông Lê Đức Sảo – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam - phát biểu tại phiên chuyên đề Dữ liệu mở cho công nghệ y tế.

Ông Lê Đức Sảo – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam - phát biểu tại phiên chuyên đề Dữ liệu mở cho công nghệ y tế.

Liên minh dữ liệu mở châu Á (AODP) là một diễn đàn đa phương chuyên vận động cho phát triển và ứng dụng dữ liệu mở tại khu vực được thành lập vào năm 2015. Trong đó, Hội nghị Đối tác dữ liệu mở châu Á là hội nghị thường niên do Liên minh dữ liệu mở châu á AODP cùng các đối tác tổ chức từ năm 2015 đến nay, lần lượt ở 5 địa điểm tại: Đài Bắc Trung Hoa năm 2015, Băng Cốc - Thái Lan năm 2016, Đài Bắc Trung Hoa năm 2017, Seoul - Hàn Quốc năm 2018, Tokyo - Nhật Bản năm 2019 và năm 2020. Năm 2021 là năm đầu tiên Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Đối tác dữ liệu mở Châu Á 2021.

Trong phiên buổi sáng, hội nghị đã lần lượt đi qua 3 phiên thảo luận với 3 chủ đề rất thú vị bao gồm, phiên 1: Chuyển đổi số - Dữ liệu mở cho cải cách và đổi mới; Phiên 2: Hợp tác công tư - Dữ liệu mở vì sự thịnh vượng của nền kinh tế số; và Phiên 3: Trao đổi dữ liệu - Open Data with Trust

Tại phiên hội nghị buổi chiều, nội dung tập trung hướng tới các doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong việc sử dụng và khai thác dữ liệu nói chung và dữ liệu mở nói riêng trong lĩnh vực y tế, thảo luận với chủ đề Dữ liệu mở cho công nghệ y tế (HealthTech). Trong phiên này có 6 phần trình bày chia sẻ kinh nghiệm giá trị của các diễn giả là đại diện các cơ quan nhà nước, hiệp hội và doanh nghiệp từ Việt Nam, Ấn Độ,…

Cùng với đó, phiên làm việc này còn có phần kết nối doanh nghiệp có các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực y tế, các doanh nghiệp trong khu vực sẽ giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ ứng dụng dữ liệu, dữ liệu mở và hợp tác kinh doanh.

Cũng trong chiều 16/11, song song với phiên thảo luận về chủ đề Dữ liệu mở cho công nghệ y tế (HealthTech), một phiên thảo luận song song cũng đang được diễn ra với chủ để Dữ liệu mở cho công nghệ giáo dục (EdTech).

Thay mặt cơ quan chủ trì tổ chức – Hội Truyền thông số Việt Nam, ông Lê Đức Sảo - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội gửi lời cảm ơn sâu sắc tới AODP – Liên minh Đối tác dữ liệu mở châu Á và Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đại diện các tổ chức quốc tế World Bank, ITU, OECD, UNDP, cũng như chuyên gia từ các bộ ngành liên quan của Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Phillipines, Ấn Độ; cùng các Bộ, ngành và các cơ quan, tổ chức đã tham gia phối hợp tổ chức Hội nghị này.