Bộ tứ Syria bất đồng về tương lai của Tổng thống Assad

Cuộc gặp của bộ tứ Nga, Mỹ, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại trong việc thu hẹp bất đồng liên quan đến tương lai của Tổng thống Syria Assad.
Bất đồng của nhóm bộ tứ Syria về tương lai của ông Assad khiến tình hình tại quốc gia Trung Đông này vẫn hết sức u ám. Ảnh AFP
Bất đồng của nhóm bộ tứ Syria về tương lai của ông Assad khiến tình hình tại quốc gia Trung Đông này vẫn hết sức u ám. Ảnh AFP

Phát biểu trước báo giới sau 2 giờ thảo luận tại Vienna (Áo) ngày 24/10, Ngoại trưởng các nước đã thừa nhận họ không thể thu hẹp mối bất đồng, tuy nhiên, các bên sẽ gặp lại nhau trong vòng 1 tuần để tiếp tục tìm giải pháp chấm dứt cuộc nội chiến Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng vẫn tồn tại một giải pháp chính trị cho Syria và các nước có thể mở rộng hơn cuộc gặp sắp tới. Mỹ sẽ hoanh nghênh “vai trò xây dựng” của Nga trong các cuộc thảo luận tiếp theo.

Ông Kerry nói: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng, Mỹ hoanh nghênh sự hỗ trợ trong cuộc chiến chống IS và nếu Nga có ý định hợp tác trong cuộc chiến này, chúng tôi sẽ hoan nghênh vai trò xây dựng của Nga.

Đây là một nỗ lực đa phương và chúng tôi mong muốn mở rộng cuộc thảo luận cho các nước quan tâm đến vấn đề Syria. Chúng tôi hy vọng có thể tìm ra một con đường hiệu quả nhằm đưa Syria trở lại tiến trình chính trị với những kết quả thực sự”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu sau cuộc gặp cũng cho biết, ông muốn có cả Iran và Ai Cập tham gia vào các cuộc đàm phán tiếp theo về Syria: “Chúng tôi đã yêu cầu các cuộc gặp trong tương lai sẽ có thêm nhiều nước trong khu vực tham gia.

Chúng tôi sẽ duy trì liên lạc với các đối tác sau cuộc gặp tại Vienna. Các bên đều quan tâm và mong muốn tăng cường mối liên lạc này và có thể sắp tới chúng tôi sẽ công bố thời gian cụ thể cho cuộc gặp tiếp theo”.

Theo VOV