Bộ trưởng Bộ Y tế: Liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên sẽ được tiêm vào ngày 8/3

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vào ngày 8/3 tới, liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - VGP)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - VGP)

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra vào sáng nay, ngày 5/3.

Vaccine được chuyển tới bệnh viện trị COVID-19 cùng 13 tỉnh có dịch

Ông Long cho hay: Hiện nay, mặc dù nhu cầu vaccine phòng COVID-19 rất lớn nhưng nguồn cung của thế giới còn hạn chế, nhiều nước sẵn sàng mua vaccine dưới dạng kỳ vọng, thậm chí có hơn 30 nước đăng ký mua vaccine gấp nhiều lần nhu cầu thực tế. Vì thế, “việc đảm bảo đủ vaccine rất khó khăn. Bên cạnh đó, vaccine phòng COVID-19 đều là những vaccine mới phát triển, chưa có nghiên cứu đủ lâu để khẳng định chất lượng, hiệu quả bảo vệ. Do đó, quan điểm của Bộ Y tế là bên cạnh việc mua vaccine từ nước ngoài, phải tập trung nghiên cứu, sản xuất, chủ động bằng nguồn vaccine trong nước" – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Dự kiến, vào ngày 8/3 tới, những liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân Việt Nam.

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý) ảnh 1

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Vaccine phòng COVID-19 sẽ được chuyển tới 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân COVID-19 để tiêm cho những người trực tiếp tham gia quá trình điều trị bệnh nhân; các đối tượng theo Nghị quyết 21; các vùng dịch (tập trung cho 13 tỉnh có dịch, trong đó tập trung nhất cho Hải Dương. Những người tiêm vaccine sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khoẻ điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vaccine.

Trước đó, vào ngày 24/2, hơn 117.600 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đã về tới Việt Nam. Đến nay, sau những cuộc làm việc với phía nhà sản xuất tại Hàn Quốc, đã có giấy kiểm định chất lượng lô vắc xin xuất xưởng. Sau đó, Bộ Y tế đã giao một đơn vị kiểm nghiệm lô vắc xin này. Đến nay đã đảm bảo điều kiện tiêm cho người dân Việt Nam

Theo kế hoạch, ngày mai, Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ chủ trì hội nghị triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tập huấn toàn tuyến trên toàn quốc trong vấn đề hướng dẫn tiếp nhận, sử dụng, bảo quản vaccine, cũng như xử lý tai biến sau tiêm.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 không đảm bảo phòng bệnh 100%

Thông tin thêm về hiệu quả của vaccine phòng COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay: Phải khẳng định việc tiêm vaccine phòng COVID-19 không bảo đảm phòng bệnh 100%. Theo thông tin của nhà sản xuất thì vaccine phòng COVID-19 của Pfizer có hiệu quả bảo vệ trên 90%, vaccine AstraZeneca là 76% ở mũi 1 và 81% ở mũi 2.

Theo ông Nguyễn Đắc Vinh - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng - – người dân không nên có tâm lý tiêm vaccine là giải quyết được hết các vấn đề mà phải tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch.

Người dân tìm hiểu về quy trình tiêm vaccine (Ảnh - Hoàng Anh) ảnh 2

Người dân tìm hiểu về quy trình tiêm vaccine (Ảnh - Hoàng Anh)

“Về đối tượng tiêm chúng ta đã có lộ trình cụ thể. Vaccine phòng COVID-19 là vấn đề đạc biệt nhạy cảm, Bộ Y tế phải là đầu mối điều phối thống nhất, không thể để tình trạng các địa phương đàm phán trực tiếp với doanh nghiệm mua vaccine” - ông Vinh bày tỏ.

Nhằm chủ động triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu việc triển khai tiêm vaccine phải bảo đảm nguyên tắc công bằng vaccine của Liên Hợp Quốc, khẩn trương nhưng phải rất chắc chắn, đặc biệt phải thông đầy đủ cho người dân, chuẩn bị sẵn sàng xử lý những vấn đề phát sinh thực hiện tiêm chủng.