Bộ Quốc phòng Nga: Triển khai Iskander ở Kaliningrad không có gì bí mật

VietTimes -- Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov trong khi bình luận về việc di chuyển tên lửa Iskander-M ở vùng Kaliningrad đã nói rằng: "Đó là việc cơ động cả hệ thống và các đơn vị tên lửa để hoàn thiện công việc huấn luyện đào tạo và không có gì bí mật".
Tên lửa Iskander M (ảnh minh họa)
Tên lửa Iskander M (ảnh minh họa)

Trước đó, Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên trong tình báo Mỹ  thông báo: Hoa Kỳ cho rằng Nga đã đặt tên lửa Iskander-M ở khu vực Kaliningrad. 

Theo lời tướng Konashenkov, trước hết, tác giả vụ ồn ào cần phải biết rằng: tổ hợp tên lửa chiến thuật phản ứng nhanh Iskander là hệ thống cơ động. 

Trong khuôn khổ chương trình huấn luyện chiến đấu của các đơn vị tên lửa việc đào tạo diễn ra quanh năm, vượt qua những khoảng cách rất xa trên lãnh thổ của Liên bang Nga bằng nhiều cách khác nhau: bằng đường hàng không, đường biển, và tự hành. 

"Việc đó không phải là một ngoại lệ, kể cả trong khu vực Kaliningrad, nơi các đơn vị tên lửa liên tục di chuyển và sẽ được tiếp tục trong chương trình  huấn luyện chiến đấu của các lực lượng vũ trang. 

Không ai nghĩ rằng, việc vận chuyển hệ thống tên lửa trên tàu chở hàng khô Ambal là một điều tuyệt mật. 

Tôi xin nói thêm là: một hệ thống Iskander đặc biệt đã được phơi bày ra trước khi chất lên tàu "Ambal" dưới tầm quan sát của một vệ tinh do thám Mỹ, để chúng tôi làm rõ các thông số của thiết bị quan sát từ vũ trụ này, "- ông Konashenkov cho biết.