Binh lính Thổ Nhĩ Kì đẩy lui đợt tấn công của IS ở Iraq

Binh lính Thổ Nhĩ Kì vừa đẩy lùi được một cuộc tấn công của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vào trại lính Bashiqua, ở miền bắc Iraq.
Việc Thổ Nhĩ Kì triển khai quân đến Iraq bị coi là trái phép,  do không được Baghdad đồng ý
Việc Thổ Nhĩ Kì triển khai quân đến Iraq bị coi là trái phép, do không được Baghdad đồng ý

Theo nguồn tin từ Thổ Nhĩ Kì, trại lính Bashiqua thuộc tỉnh Nineveh (Iraq), nằm cách biên giới Thổ Nhĩ Kì 140km, đã bị các tay súng IS  bất ngờ tấn công. Tuy nhiên, binh lính trong trại đã kịp phản công, tiêu diệt 17 tên khủng bố, đẩy lui IS.

Trước đó, hồi đầu tháng 12-2015, 150 binh lính Thổ Nhĩ Kì cùng khoảng 25 phương tiện cơ giới đã được triển khai đến trại lính Bashiqa, miền bắc Iraq với lí do huấn luyện lực lượng chống IS tại đây. Tuy nhiên, đây là điều không được chính quyền Baghdad cho phép và đang gây ra nhiều căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kì. 

Vào hôm 7-1, Nhà Trắng vừa tiếp tục đưa ra thông cáo khẳng định, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq cần phải được tôn trọng, cùng yêu cầu Thổ Nhĩ Kì rút quân ngay khỏi đây. Tuy nhiên, hiện giới chức Thổ Nhĩ Kì vẫn khăng khăng rằng, họ cần đặt quân đội tại đây để đề phòng IS tấn công sang Thổ Nhĩ Kì.

Lực lượng quân đội chính quy của Iraq xuất hiện rất hạn chế ở tỉnh Nineveh kể từ khi IS nổi dậy và chiếm đóng hầu hết các phần lãnh thổ tại đây. 

Trong thời gian đóng quân tại khu vực này, binh lính Thổ Nhĩ Kì cũng từng bị IS tấn công vào hồi giữa tháng 12, khiến 4 người bị thương.

Theo ANTĐ