Biển Đông: Trung Quốc cùng Nga tập trận vào tháng 9

Ngày 28/7, phát ngôn viên bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết là Hải quân Nga và Trung Quốc sẽ tổ chức tập trận trên Biển Đông vào tháng 9 tới. Trung Quốc nói rằng đó chỉ là một cuộc diễn tập «thông thường», nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước chứ không nhắm vào nước khác.
Hải quân Trung-Nga trong cuộc tập trận chung ở biển Hoa Đông
Hải quân Trung-Nga trong cuộc tập trận chung ở biển Hoa Đông

Theo hãng tin Anh Reuters, phát ngôn viên bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân xác nhận: «Đây là một cuộc tập trận thông thường giữa hai quân đội nhằm tăng cường hợp tác chiến lược Nga-Trung đang phát triển… Cuộc thao diễn không nhắm vào những nước thứ ba».

Giới quan sát tuy nhiên đã gắn liền cuộc tập trận vào bối cảnh căng thẳng tăng cao tại Biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực La Haye không công nhận yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

Trung Quốc và Nga, hai thành viên thường trực có quyền phủ quyết ở Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc thường đồng quan điểm trên nhiều hồ sơ quan trọng, và đi ngược lại với quan điểm của Mỹ và châu Âu. Vào năm ngoái, hai nước đã tổ chức tập trận hải quân chung ở Biển Hoa Đông và Địa Trung Hải.

Trung Quốc đòi chủ quyền hầu như trên toàn bộ Biển Đông, nhưng lại chỉ trích Mỹ làm tăng thêm căng thẳng với các cuộc tuần tra trên không và trên biển, và không trung lập trước cuộc tranh chấp trong vùng. Trong khi Mỹ khẳng định không đứng về phía nào trong cuộc tranh chấp, và các cuộc tuần tra chỉ nhằm bảo vệ quyền tự do hàng không và hàng hải ở Biển Đông.