Trung Quốc tập trận Biển Đông thách thức tòa quốc tế

Theo Reuters ngày 3-7, cơ quan an ninh hàng hải Trung Quốc ra thông báo hải quân nước này sẽ tập trận xung quanh khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ ngày 5 đến 11-7.
Hải quân Trung Quốc gần đây liên tục tục tập trận thách thức khu vực
Hải quân Trung Quốc gần đây liên tục tục tập trận thách thức khu vực

Việc Trung Quốc tuyên bố sẽ tập trận tại biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ 5 đến 11-7 rõ ràng là động thái biểu thị thách thức của Trung Quốc trước việc tòa trọng tài thường trực quốc tế (PCA) tại The Hague sẽ ra phán quyết (dự kiến ngày 12-7) về việc Philippines khởi kiện Trung Quốc.

Trong thông cáo đưa lên mạng, cơ quan an ninh hàng hải Trung Quốc cho biết, các cuộc tập trận sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 11-7 và các hoạt động phối hợp trong tập trận sẽ bao trùm toàn bộ khu vực từ phía đông đảo Hải Nam Trung Quốc trải xuống phía dưới, trong đó có quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thông cáo này cũng nói rõ trong thời gian tập trận, mọi tàu thuyền khác sẽ bị cấm đi vào khu vực nói trên. Tuy nhiên không nói thêm thông tin chi tiết khác.

Trước nay Trung Quốc vẫn khá thường xuyên tiến hành các đợt tập trận trái phép tương tự tại Biển Đông, ở những khu vực nước này đơn phương tuyên bố chủ quyền của họ và xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Theo các quan chức Mỹ, tại quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc đã xây dựng trái phép một đường băng trên đảo Phú Lâm và đặt một hệ thống tên lửa đất đối không tại đó.

Trung Quốc vẫn luôn ngang ngược tuyên bố họ có chủ quyền và được mặc sức muốn làm gì thì làm trên các quần đảo tại Biển Đông.

Theo Tuổi Trẻ