Biển Đông: Obama kêu gọi Trung Quốc hành xử có trách nhiệm

VietTimes -- Theo truyền thông Mỹ, ngày 2/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Trung Quốc trở thành một cường quốc có trách nhiệm và tránh những hành động phô diễn sức mạnh làm gia tăng căng thẳng tại Biển Đông. 
Obama kêu gọi Trung Quốc hành xử có trách nhiệm.
Obama kêu gọi Trung Quốc hành xử có trách nhiệm.

Tuyên bố trên được ông Obama đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN ngay trước khi lên đường sang Trung Quốc tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20).

Tổng thống Obama cho biết Mỹ ủng hộ một Trung Quốc trỗi dậy hòa bình, song khẳng định Bắc Kinh cần nhận thức rõ rằng sức mạnh càng lớn thì trách nhiệm càng cao, đồng thời nhấn mạnh luật pháp quốc tế cần phải được tuân thủ. 

Tổng thống Mỹ nêu rõ Trung Quốc đã ký các công ước quốc tế về luật biển, do đó nước này cần phải tuân thủ sự phân xử quốc tế về các vấn đề trên biển.

Ông Obama cũng kêu gọi Trung Quốc kiềm chế các hành động tại Biển Đông, đặc biệt là các động thái phô diễn sức mạnh có thể đe dọa các quốc gia láng giềng và làm gia tăng căng thẳng tại khu vực. 

Nhà lãnh đạo Mỹ cảnh bảo rằng Washington sẽ có những hành động kiên quyết nếu nhận thấy bất kỳ sự vi phạm luật pháp và chuẩn mực quốc tế nào tại Biển Đông, cũng như trong các chính sách kinh tế chỉ quan tâm tới lợi ích quốc gia mà gây tổn hại cho cho các nước khác.