Biển Đông: Bị chỉ trích, Bắc Kinh tức tối

Bắc Kinh hôm 11/03/2015, đã tỏ thái độ tức giận trước một phát biểu của ông Lê Lương Minh, Tổng thư ký ASEAN đưa ra cách đây một tuần, trong đó ông bác bỏ yêu sách chủ quyền "đường 9 đoạn" của Trung Quốc tại Biển Đông.
Biển Đông: Bị chỉ trích, Bắc Kinh tức tối

Đối với chính quyền Trung Quốc, đương kim Tổng thư ký ASEAN đã không giữ quan điểm trung lập cần phải có, theo tin trên RFI.

 Trong một phát biểu với nhật báo Philippines Manila Times vào hôm thứ Tư 04/03/2015, ông Lê Lương Minh, một nhà ngoại giao kỳ cựu của Việt Nam, hiện là Tổng thư ký ASEAN đã xác định rằng Hiệp hội Đông Nam Á bác bỏ chính sách của Trung Quốc, sử dụng cái gọi là "9 đường gián đoạn" để khẳng định yêu sách chủ quyền tại Biển Đông.

Theo Tổng thư ký ASEAN, sự hội nhập của toàn khối Đông Nam Á có thể bị tác hại nếu xảy ra "bất kỳ một hành vi thù địch hay xung đột nào" trong khu vực.
RFI cho biết, trong một phản ứng muộn màng khác thường, mãi đến hôm 11/2, Trung Quốc mới chính thức lên tiếng phản đối, với những lời lẽ rất gay gắt. Trong cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã cho rằng ASEAN không phải là một bên tranh chấp ở Biển Đông.
Ông Hồng Lỗi đã không ngần ngại đả kích thái độ bị Trung Quốc coi là thiên vị của Tổng thư ký ASEAN. Theo hãng tin Anh Reuters, phát ngôn viên Trung Quốc đã gọi đích danh ông Lê Lương Minh ra để chỉ trích như sau :
"Ông Lê Lương Minh là Tổng thư ký ASEAN, và trên vấn đề Biển Đông đã nhiều lần có tuyên bố thiên vị, không phù hợp với thực tế cũng như không phù hợp với vai trò của mình".
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc kêu gọi Tổng thư ký ASEAN tôn trọng cam kết giữ thái độ trung lập.

Trung Quốc từ trước đến nay thường rất nhanh nhạy trong việc đáp trả những tuyên bố không hợp tai mình, nhưng theo hãng tin Anh Reuters, không hiểu vì sao lần này Bắc Kinh lại chậm phản ứng như vậy.

Theo: BizLive