Bị thanh sắt đâm xuyên thấu từ cổ qua não, thanh niên 18 tuổi trở về từ cõi chết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cứu sống thanh niên 18 tuổi bị thanh sắt xuyên thấu từ cổ qua não sau khi ngã từ tầng 5. 
Bác sĩ khám cho bệnh nhân sau phậu thuật (Ảnh- BVCC)
Bác sĩ khám cho bệnh nhân sau phậu thuật (Ảnh- BVCC)

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Anh L.V.Đ., 18 tuổi, sống ở Sơn La vào viện trong tình trạng bị thanh sắt dài 1m, đường kính 1cm xuyên thấu từ vùng cổ sau qua xương sọ vùng chẩm, xuyên vào tiểu não và đi ra ngoài phía xương sọ.

Qua khai thác tiểu sử, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân là dân tộc Thái, làm lao động tự do ở Hà Nội. Vào 9h30 sáng ngày 5/7, khi đang làm việc tại một công trường, anh Đ. ngã từ tầng 5 xuống tầng 4, rơi vào cột sắt trụ đổ bê tông và bị thép xuyên vào vùng cổ, qua xương sọ vào trong não. Lúc gặp tai nạn, anh Đ. không đội mũ bảo hộ lao động.

Anh Đ. vào Bệnh viện trong tình trạng lơ mơ, hoảng loạn. Các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cấp cứu, đánh giá phối hợp đa chuyên khoa phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật cột sống, phẫu thuật tim mạch, bác sĩ gây mê hồi sức về tình trạng của bệnh nhân. Do bệnh nhân đến cùng dị vật dài 1m cắm vào vùng cổ nên không thể thực hiện chụp cắt lớp vi tính nên các bác sĩ chỉ có thể dựa vào khám lâm sàng và chụp X-quang - những phương pháp chẩn đoán cơ bản nhất để đánh giá kỹ lưỡng và đưa ra quyết định phẫu thuật để cứu sống bệnh nhân.

Thanh sắt đâm xuyên từ cổ qua não của bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Thanh sắt đâm xuyên từ cổ qua não của bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện thanh sắt đã đâm xuyên thấu từ vùng cổ sau, xuyên qua xương sọ vùng chẩm, xuyên vào tiểu não và đi ra ngoài phía xương sọ của bệnh nhân. Vì thế, các bác sĩ đã khéo léo bộc lộ toàn bộ đường đi qua của dị vật và giữ an toàn cho các cấu trúc mạch máu, thần kinh, tổ chức não xung quanh. Do chuẩn bị kĩ lưỡng kết hợp với trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại, các chuyên khoa phối hợp nhanh, sẵn sàng phòng trường hợp xấu nhất, bệnh nhân đã vượt qua cửa tử một cách ngoạn mục.

ThS.BS. Trần Đình Văn - Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết: “Cấp cứu đa chuyên khoa luôn là thế mạnh của Bệnh viện. Các bác sĩ đã vô cùng khéo léo và tập trung trong phẫu thuật vì vị trí thanh sắt đâm vào người bệnh nhân rất nguy hiểm, nằm gần những mạch máu lớn như động mạch cảnh trong, động mạch đốt sống, xoang tĩnh mạch lớn ở não, vùng chức năng ở hành tủy liên quan đến hô hấp tuần hoàn và chức năng của tiểu não”.

Sau 3 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã kết thúc thành công tốt đẹp. Hiện, bệnh nhân sau khi hồi sức đã tỉnh táo hoàn toàn, không sốt, vết mổ khô, tự thở và không bị liệt, tiếp tục được theo dõi và điều trị.