Bị thanh sắt đâm xuyên mặt, nam thanh niên hoảng loạn vì chấn thương sọ não

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không may gặp tai nạn xe máy, nam thanh niên bị thanh sắt bên đường cắm xuyên mặt dẫn đến chấn thương sọ não, tinh thần hoảng loạn.
Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)
Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Vào viện trong đau đớn

ThS .BS. Vũ Trung Trực - Phó Trưởng khoa Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết: anh L.V.C., 20 tuổi, sống ở Lai Châu vào viện trong tình trạng tinh thần hoảng loạn, chấn thương sọ não, tổn thương mắt (giãn đồng tử, liệt vận nhãn).

Trước đó, anh C. gặp tai nạn xe máy bị thanh sắt bên đường đâm xuyên mặt. Thanh sắt có chu vi 12mm và dài 12cm đâm xuyên qua mặt anh C. từ xoang sàng xuyên qua mũi, mắt rồi xuyên vào bên trong não.

Người nhà người anh C. cho biết: Khi anh đang đi xe máy thì bất ngờ ngã vào thanh sắt của hàng rào bên đường. Anh C. phải giữ tư thế bất động vì mặt bị ghim vào hàng rào và chờ các bác sĩ bệnh viện địa phương mang máy cưa đến cưa thanh sắt ra khỏi hàng rào, sau đó chuyển Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để cấp cứu.

Hình ảnh thanh sắt đâm vào mặt bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Hình ảnh thanh sắt đâm vào mặt bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Sau khi vào viện, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên khoa để đánh giá vị trí của dị vật trên mặt anh C. Các bác sĩ xác định thanh sắt của hàng rào đâm vào từ dưới mắt trái, xuyên qua mũi, xoang sàng, qua hốc mắt và đỉnh hốc mắt phải sau đó xuyên thủng tầng giữa nền sọ vào thùy thái dương bên phải của não bệnh nhân. Thanh sắt xuyên qua tổ chức não và chỉ cách động mạch cảnh trong là động mạch chính cấp máu cho não khoảng 5mm. Nếu động mạch cảnh trong bị tổn thương, thì người bệnh khó có thể bảo toàn được tính mạng.

Ngoài ra, ở phần đầu của thanh sắt vị trí trong não có phần móc cạnh sắc, nguy cơ khi rút ra khỏi đầu bệnh nhân sẽ cắt vào mạch máu não gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng. “Làm thế nào để có thể rút được dị vật ra đồng thời tránh được nguy cơ tổn thương mạch não là một thách thức không nhỏ đối với các bác sĩ” – BS. Trực nói.

Để cứu bệnh nhân, các bác sĩ đã đưa người bệnh vào phòng can thiệp mạch kịp thời với sự tham gia phối hợp của kíp bác sĩ đa chuyên khoa: thần kinh, tạo hình hàm mặt, mắt, chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức. Với hệ thống máy can thiệp mạch hiện đại, chụp mạch máu theo không gian 3 chiều giúp xác định chính xác vị trí dị vật liên quan đến mạch máu não, dị vật đã được rút ra.

Chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất

TS.BS. Lê Thanh Dũng - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho hay: “Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Nếu mạch máu não bị tổn thương trong quá trình rút dị vật, bệnh nhân sẽ được can thiệp cầm máu. Trường hợp can thiệp mạch thất bại, người bệnh sẽ ngay lập tức được đẩy thẳng vào phòng mổ để kíp phẫu thuật thần kinh mở hộp sọ kiểm soát”.

Sau khi tiến hành phẫu thuật rút dị vật, chấn thương hàm mặt, vết thương phần ngoài của bệnh nhân đã được xử lý. Các bác sĩ sẽ theo dõi thêm phần thành sắt xuyên qua xoang sàng, xoang hàm, hốc mũi của người bệnh. Khi rút dị vật, bác sĩ tạo hình hàm mặt đã đưa meche mũi vào giúp cầm máu. Khoảng 3-4 ngày sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ được rút meche và tiếp tục theo dõi xử lý các biến chứng nếu có.

ThS.BS. Vũ Trung Trực - Phó Trưởng khoa Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám lại cho người bệnh (Ảnh - BVCC)

ThS.BS. Vũ Trung Trực - Phó Trưởng khoa Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám lại cho người bệnh (Ảnh - BVCC)

ThS.BS. Vũ Trung Trực - người trực tiếp rút dị vật cho bệnh nhân - chia sẻ : “Chúng tôi thực sự rất hồi hộp và chỉ thở phào sau khi rút thành công dị vật cho người bệnh. Nhờ có trang thiết bị hiện đại, chúng tôi có thể tính toán rút thanh sắt ra theo hướng nào và với góc bao nhiêu độ để giảm thiểu nguy cơ tổn thương mạch não. Bên cạnh đó, thế mạnh của bệnh viện là sự luôn luôn sẵn sàng và phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa sâu giúp các bác sĩ thêm tự tin khi cấp cứu người bệnh”.

Đối với chấn thương sọ não, vết thương đâm vào nhu mô não làm thủng màng não có thể gây rò dịch não tủy. Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân chưa xuất hiện biểu hiện rò dịch não tuỷ và đang được các bác sĩ theo dõi, đồng thời điều trị kháng sinh để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng do thanh sắt.

Hiện, 2 mắt bệnh nhân đều nhìn rõ, mắt bên phải có tình trạng sụp mí và bị liệt vận nhãn. Dự kiến, sau khi ổn định về hàm mặt và sọ não, bệnh nhân sẽ được chuyển sang viện mắt để tiếp tục điều trị.

Có thể nói, ca cấp cứu ngoạn mục diễn ra trong 2 tiếng đồng hồ với sự phối hợp tuyệt vời, trình độ chuyên môn sâu của các bác sĩ đa chuyên khoa: tạo hình hàm mặt, thần kinh, mắt, chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức... cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại đã kết thúc thành công tốt đẹp giúp mở ra cơ hội sống cho người bệnh.