Cắt giấy làm diều, bé trai 7 tuổi bị kéo đâm xuyên cổ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cứu sống bé trai 7 tuổi bị chấn thương cột sống, sốc, mất máu vì kéo đâm xuyên cổ.
Chiếc kéo được lấy ra từ cổ bệnh nhi (Ảnh: BVCC)
Chiếc kéo được lấy ra từ cổ bệnh nhi (Ảnh: BVCC)

Bé H., 7 tuổi, sống ở Ninh Bình tình cờ nhặt được cây kéo của bạn để cắt giấy làm diều. Trong lúc chơi đùa, không may bé đã ngã vào chiếc kéo. Cú va chạm khiến bé bị kéo đâm xuyên cổ.

Bé vào Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình trong tình trạng sốc, đau, mất máu. Ngay sau đó bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương để cấp cứu. Các bác sĩ chẩn đoán bé có vết thương phức tạp ở vùng cổ phải theo dõi chấn thương cột sống cho kéo đâm

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chỉ định cho bé dùng thuốc giảm đau, tiêm phòng uốn ván, kháng sinh và tiến hành các xét nghiệm cần thiết. 

Cùng với đó, Bệnh viện  đã tiến hành hội chẩn khẩn cấp giữa các chuyên khoa gồm: Khoa Ngoại, Khoa Sọ mặt và tạo hình, Khoa Ngoại thần kinh, Khoa Ngoại mạch máu, Khoa Tai-Mũi-Họng với tình trạng bệnh nhân. Sau khi xem hình ảnh CT Scanner, các bác sĩ phát hiện 2 mũi kéo ở cổ bé đi theo 2 hướng khác nhau vào vùng góc hàm sàn miệng và đi xuyên qua hệ thống mạch máu, thần kinh, dừng lại khi cắm vào thân đốt sống cổ C2. Không chỉ vậy, lưỡi kéo chạy sau còn nằm sát động mạch cảnh trong bên phải ở cổ bé.

Chỉ 1 giờ đồng hồ từ khi nhập viện, bé đã được thực hiện phẫu thuật.

Các bác sĩ phẫu thuật loạt bỏ chiếc kéo ở cổ bệnh nhi (Ảnh: BVCC)
Các bác sĩ phẫu thuật loạt bỏ chiếc kéo ở cổ bệnh nhi (Ảnh: BVCC) 

BS. Đặng Hoàng Thơm - Trưởng Khoa Sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ, trưởng kíp phẫu thuật - cho biết, tai nạn do vật sắc nhọn đâm vào vùng đầu, mặt, cổ là tai nạn sinh hoạt thương tích hy hữu ở trẻ em. Vùng đầu mặt cổ là nơi có hệ thống mạch máu và thần kinh rất phức tạp. Vì thế, vết thương do vật sắc nhọn đâm có nguy cơ đe dọa đến tính mạng với tỷ lệ tử vong rất cao.

Về trường hợp của bé H., khi bị kéo đâm, hệ thống động mạch cảnh của bé không bị tổn thương nên không gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Sau 2 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy chiếc kéo sắc nhọn ra khỏi vùng cổ của bé, các mạch máu, cơ và thần kinh tổn thương được khôi phục. Vùng vạt da bị tổn thương của bé được xử lý bằng kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ để giúp cháu phục hồi tốt về các chức năng sau này.

Hiện, bé đã tỉnh táo và được chuyển lên Khoa Sọ Mặt Tạo hình, Bệnh viện nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị sau khi được hồi sức tích cực.

BS. Thơm cho hay, những ngày sau mổ bệnh nhân sẽ còn đau vùng cổ khi vận động mạnh, các hoạt động đang trở lại bình thường, dần hồi phục và có thể ra viện trong vài ngày tới.

Để tránh những trường hợp tai nạn đáng tiếc như trường hợp của bé H., BS. Thơm khuyến cáo, trong sinh hoạt hàng ngày có nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ em. Vì thế, biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất chính là sự quan tâm, chú ý của người lớn trong quá trình nuôi dạy và chăm sóc trẻ. Chỉ một phút thiếu tập trung có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho trẻ nhỏ. Do đó, nhiệm vụ của người lớn là trang bị cho trẻ những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ mình từ khi trẻ bắt đầu hình thành những ý thức đầu tiên.

“Cha mẹ không chỉ là người luôn bảo vệ trẻ mà chính bản thân trẻ cũng cần được hướng dẫn cách bảo vệ và phòng tránh nguy cơ khi cầm hay sử dụng các vật sắc nhọn, luôn có ý thức và trách nhiệm tự bảo vệ mình trước mọi nguy hiểm rình rập trong suốt cuộc đời” - BS. Thơm nhấn mạnh.