Bị Hy Lạp "vạch mặt", Thổ Nhĩ Kỳ nổi đoá

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hôm qua (1/12) đã tức giận lên tiếng kêu gọi người đồng cấp Hy Lạp tập trung vào “một chương trình nghị sự tích cực” thay vì “xía” vào vụ Ankara bắn rơi máy bay Nga.
Bị Hy Lạp "vạch mặt", Thổ Nhĩ Kỳ nổi đoá

Diễn biến trên diễn ra sau khi Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras thẳng thừng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ về vụ bắn rơi máy bay Nga, đồng thời vạch trần sự thật về việc máy bay Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên xâm phạm không phận của Hy Lạp.

Những ngày này, truyền thông thế giới đang tập trung vào vụ lùm xùm quanh hành động của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thẳng tay bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga hôm 24/11, trong khi chiếc máy bay này đang làm nhiệm vụ chống khủng bố. Hai phi công đã chết thảm vì vụ việc. Ankara cáo buộc máy bay của Nga xâm phạm không phận của họ nên đã bị bắn rơi.

Thủ tướng Hy Lạp Tsipras hôm qua đã không ngần ngại lên tiếng chỉ trích gay gắt hành động của Thổ Nhĩ Kỳ. Thậm chí, ông Tsipras còn không ngại “vạch mặt” Ankara khi cáo buộc chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên xâm phạm không phận của Hy Lạp nhưng lực lượng Hy Lạp không hành xử như Ankara. Theo Nhà lãnh đạo Hy Lạp, chi tiêu cho quân sự tốt hơn nên được dùng để cứu giúp những người tị nạn.

Thủ tướng Hy Lạp vừa có cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu hồi cuối tuần vừa rồi tại hội nghị thượng đỉnh của EU nhằm tìm kiếm một thoả thuận về cuộc khủng hoảng nhập cư.

Theo hãng tin Ana của Hy Lạp, những phát biểu trên của Thủ tướng Tsipras là tổng hợp lại những gì ông này đã nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu tại hội nghị thượng đỉnh EU.

Phản ứng trước những phát biểu thẳng thắn của Thủ tướng Hy Lạp, ông Davutoglu gay gắt đáp trả, nói rằng những điều ông Tsipras nói không phù hợp và rằng ông này hãy nên tập trung vào một chương trình nghị sự tích cực.

Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ từng là kẻ thù lịch sử của nhau. Hai nước này hiện giờ đều là thành viên của NATO và mối quan hệ song phương giữa họ đã được cải thiện rất nhiều trong những năm gần đây. Tuy nhiên, cả hai cũng thường xuyên phàn nàn về những vụ vi phạm không phận của nhau.

Theo VnMedia