Bị bỏ lại, lính Mỹ bị thương vẫn tay không hạ 2 lính al-Qaeda trước khi chết

Sau 14 năm, mới đây một đoạn video do máy bay không người lái quay lại được phân tích với phần mềm kỹ thuật cao cho thấy một lính Mỹ bị đồng đội bỏ lại vì tưởng đã chết, đã tỉnh lại và dùng tay không tiêu diệt hai tay súng al-Qaeda trước khi bị bắn chết ở Afghanistan hồi năm 2002.
Trung sĩ John Chapman - Ảnh: Không lực Mỹ
Trung sĩ John Chapman - Ảnh: Không lực Mỹ

Người lính này là quân nhân vô tuyến điện thuộc Không lực Mỹ, trung sĩ John Chapman (36 tuổi, nguyên là một vận động viên, quê ở bang Connecticut) ngày 4.3.2002 tháp tùng một nhóm đặc nhiệm hải quân SEAL Team 6 đi săn lùng Bin Laden, theo báo New York Times ngày 28.8.

Khi đó Mỹ và liên quân tiến hành cuộc tấn công vào Afghanistan nhằm tiêu diệt cả al-Qaeda lẫn Taliban để trả đũa vụ khủng bố 11.9.2001 do al-Qaeda gây ra trên đất Mỹ.

Do “vồ hụt” Bin Laden trước đó, lực lượng Mỹ nôn nóng săn lùng Bin Laden và được tin y đang trú ẩn ở vùng núi Takur Ghar cao hơn 3.000 m phía đông nam Afghanistan, giáp biên giới Pakistan.

Rạng sáng 4.3.2002, Chapman và một nhóm đặc nhiệm SEAL Team 6 trên trực thăng của Không lực Mỹ bay tại khu vực nói trên, và tìm kiếm hạ sĩ nhất Neil Roberts của SEAL vừa rơi khỏi máy bay khi trúng 1 quả đạn RPG của quân địch bắn lên.

Nhóm đặc nhiệm Mỹ được lệnh đổ bộ xuống khu vực núi này, lập 1 điểm quan sát. Không may nơi họ xuống lại đầy quân Al Qaeda và Taliban. Sau cuộc đụng độ dữ dội, chỉ huy của SEAL là Britt Slabinski ra lệnh rút lui. Chapman khi đó bị thương, ở phía sau Slabinski và nằm dài trên tuyết. Nghĩ Chapman đã chết, chỉ huy Slabinski hối lính của mình rút lui, bỏ lại Chapman.

Bị bỏ lại, lính Mỹ bị thương vẫn tay không hạ 2 lính al-Qaeda trước khi chết ảnh 1

Chapman (thứ tư từ phải sang, quỳ gối) chụp ảnh chung với các tay súng Mỹ và Afghanistan

Bị bỏ lại, lính Mỹ bị thương vẫn tay không hạ 2 lính al-Qaeda trước khi chết ảnh 2

Cảnh trong clip cho thấy Chapman chiến đấu chống lại quân Taliban và al-Qaeda bằng tay không trước khi bị bắn chết

Gần đây, Không lực Mỹ khi sử dụng phần mềm mới để phân tích hình ảnh quay lại cuộc chiến từ một UAV Predator của CIA bay trên khu vực khi đó, và phát hiện Chapman vẫn chưa chết, chỉ bị thương và đã chiến đấu bằng tay không với quân al-Qaeda. Hình ảnh quay lại cho thấy Chapman đã dùng tay không tiêu diệt hai tay súng al-Qaeda trước khi bị các tay súng khác bắn chết.

Từ những chứng cứ mới này, Không lực Mỹ đề nghị truy tặng Huân chương Danh dự cho Chapman. Việc này phải được Tổng thống Barack Obama phê chuẩn.

Và chứng cứ mới này cũng gây ra tranh cãi cho 3 quân chủng Mỹ là SEAL, biệt động và Không quân, cùng tham gia trận đánh ngày 4.3.2002. Tranh cãi ở đây là vì sao SEAL lại bỏ rơi Chapman trái với truyền thống xưa nay là không bỏ rơi đồng đội. Tuy vậy có ý kiến cho rằng điều đó nói thì dễ hơn là làm, nhất là trong hoàn cảnh máu lửa như trong cuộc chiến ngày hôm đó.

Các thông tin mới đã chỉ ra rằng khi Slabinski tin rằng Chapman đã chết, thực ra người lính truyền tin này rất có thể chỉ bị một cú đánh làm bất tỉnh. Phát hiện này được hỗ trợ từ kết quả khám nghiệm tử thi Chapman thu hồi sau đó khi lính biệt động đổ đến giải cứu nhóm SEAL, cho thấy có một vết bầm trên trán của anh ta.

Theo Không lực Mỹ, sau khi tỉnh lại một giờ sau, Chapman đã chiến đấu dũng cảm bằng tay không với quân al-Qaeda bao vây và chết sau đó. Khi nhóm SEAL rút lui lên một đỉnh núi, một trực thăng Chinook chở lính biệt động Mỹ đến nơi giải cứu họ. Chapman lúc đó đã cố gắng ngăn cản hoả lực của quân al-Qaeda và Taliban nhắm vào lính biệt động đang đến và bị trúng đạn súng máy tử thương sau khi hạ 2 lính al-Qaeda bằng tay không.

Trong trận đánh ác liệt ngày hôm đó, tổng cộng 7 lính Mỹ tử trận.

Bị bỏ lại, lính Mỹ bị thương vẫn tay không hạ 2 lính al-Qaeda trước khi chết ảnh 3

Chiếc trực thăng Chinook này chở lính biệt động đến giải cứu nhóm đặc nhiệm SEAL và đến nơi ngay lúc Chapman vừa tử trận khi cản hoả lực của quân địch bắn về phía lính biệt động - Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal hôm 27.8 nói rằng ông sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng để vận động truy phong Huân chương Danh dự cho Chapman, đó là huân chương cao quý nhất của quân đội.

“Trung sĩ Chapman chết như một anh hùng khi chiến đấu cho đất nước. Chúng ta có lẽ không bao giờ biết chính xác những gì xảy ra trong những giờ phút cuối cùng của trận chiến đó, nhưng không còn nghi ngờ khi trung sĩ Chapman đã chết như một anh hùng”, thượng nghị sĩ Blumenthal phát biểu, theo The Hartford Courant.

Bị bỏ lại, lính Mỹ bị thương vẫn tay không hạ 2 lính al-Qaeda trước khi chết ảnh 4

Bị bỏ lại, lính Mỹ bị thương vẫn tay không hạ 2 lính al-Qaeda trước khi chết ảnh 5

Trung sĩ Không quân John Chapman - Ảnh: Không lực Mỹ

Chapman gia nhập Không quân năm 1985 và sau đó là làm trong bộ phận máy tính kiểm soát chiến đấu không đoàn chiến dịch đặc biệt số 24 ở bang North Carolina, nơi anh ta sống cùng vợ Valerie và 2 con gái Madison và Brianna.

Chapman trước đó được truy tặng huân chương chữ thập của Không quân, huân chương cao quý thứ nhì với một lính không quân.

Xem clip những giây phút cuối cùng của trung sĩ John Chapman tay không chống quân Al Qaeda và Taliban, ngày 4.3.2002:

Theo Thanh Niên