Bí ẩn “trùm” cổ đông cá nhân vừa xuất hiện ở LienVietPostBank?

VietTimes -- Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank - LPB) vừa công bố báo cáo về tình hình quản trị ngân hàng 6 tháng cuối năm 2015. Báo cáo đã cho biết một số biến động trong cơ cấu sở hữu ngân hàng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, trong 6 tháng cuối năm, hai cổ đông lớn của ngân hàng là ông Nguyễn Trung Hà và ông Văn Huy Tú thoái hết vốn khỏi LPB, sau khi thực hiện bán toàn bộ 20,137 triệu cổ phần (3,117%) và 7,514 triệu cổ phần (1,163%)

Hai ông Hà – Tú cũng là hai cổ đông duy nhất thực hiện thoái vốn khỏi LienVietPostBank trong nhóm các cổ đông lớn, cổ đông nội bội, người liên quan với cổ đông nội bộ trong nửa cuối năm 2015.

Trong khi, ở chiều ngược lại, đã có tới 7 cá nhân khác thực hiện các giao dịch mua vào.

Nổi bật nhất là ông Đào Nguyên Vũ, người đã mạnh tay mua vào hơn 29,6 triệu cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu từ 0% lên 4,597% vốn của ngân hàng, trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất tại LienVietPostBank. Bỏ xa cổ đông liền sau là Phó chủ tịch thường trực HĐQT Nguyễn Đức Hưởng (tỷ lệ sở hữu 3,4%).

Vì báo cáo quản trị của LienVietPostBank không công bố cụ thể danh tính của tân đại cổ đông Đào Nguyên Vũ nên chưa rõ xuất thân và hành trình sự nghiệp của cá nhân đang nắm giữ tỷ lệ sở hữu lớn nhất tại LienVietPostBank.

Tuy nhiên, trong giới ngân hàng bấy lâu nay, cũng có một cái tên Đào Nguyên Vũ khá nổi danh. Đó là ông Đào Nguyên Vũ, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – STB).

 Phó TGĐ Đào Nguyên Vũ của STB có phải là đại cổ đông vừa xuất hiện của LPB?

Được biết, ông Vũ của STB sinh năm 1967, từng kinh qua các chức vụ: Giám đốc Sacombank Chi nhánh Cần Thơ (2002), Giám đốc Sacombank Chi nhánh Chợ Lớn (2005). Năm 2007, ông Vũ được đề bạt là P.TGĐ Sacombank kiêm Giám đốc Khu vực Tp. HCM.

Tương tự đại cổ đông Đào Nguyên Vũ, thông tin về hai cựu cổ đông lớn Nguyễn Trung Hà và Văn Huy Tú trong các tài liệu công bố của LienVietPostBank cũng là khá khiêm tốn.

Dữ liệu lưu trữ từ năm 2012 của VietTimes cho thấy, hai cái tên Nguyễn Trung Hà và Văn Huy Tú chưa từng xuất hiện trong Báo cáo tình hình quản trị trước đây của LienVietPostBank.

Không loại trừ khả năng cựu cổ đông Nguyễn Trung Hà của LPB chính là “trùm” truyền thông Nguyễn Trung Hà (ông chủ Galaxy Studio, Galaxy M&E, Chứng khoán Thiên Việt, Maketing Mặt Trời Vàng, Goldsun Focus Media, Đầu tư Tài chính AST…). Bởi CTCP Đầu từ Tài chính BĐS TôGi mà ông Hà làm Chủ tịch cũng từng là một cổ đông lớn của LienVietPostBank.

Trở lại với câu chuyện cơ cấu sở hữu tại LienVietPostBank, cập nhật đến cuối năm 2014, CTCP Him Lam là cổ đông lớn nhất của LienVietPostBank với tỷ lệ sở hữu 14,98%. Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VietNamPost) là cổ đông tổ chức lớn thứ hai với tỷ lệ sở hữu 12,54% vốn.

N.G