Bệnh viện tuyến đầu chữa COVID-19 sẽ tư vấn phòng dịch cho người đi nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, người có nhu cầu đi nước ngoài sẽ được khám sức khoẻ, tư vấn phòng dịch COVID-19 và cấp giấy chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2.

Lễ ra mắt Đơn vị khám, chữa bệnh theo yêu cầu và tiêm chủng vaccine thuộc Trung tâm phòng, chống dịch (Ảnh: Minh Thuý)
Lễ ra mắt Đơn vị khám, chữa bệnh theo yêu cầu và tiêm chủng vaccine thuộc Trung tâm phòng, chống dịch (Ảnh: Minh Thuý)

Đó là ý kiến của BS. CK II. Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – đưa ra tại lễ ra mắt Đơn vị khám, chữa bệnh theo yêu cầu và tiêm chủng vaccine thuộc Trung tâm phòng, chống dịch do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tổ chức vào sáng nay (5/12).

Vừa chống dịch, vừa chăm sóc sức khoẻ cho người dân

Chia sẻ về vai trò, chức năng của Đơn vị khám, chữa bệnh theo yêu cầu và tiêm chủng vaccine thuộc Trung tâm phòng, chống dịch, trao đổi với PV VietTimes BS. CKII. Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – cho biết: Dịch COVID-19 xảy ra khiến hầu hết người dân đều lo ngại khi đến bệnh viện. Nhằm đảm bảo tiêu chí bệnh viện an toàn theo quy định của Bộ Y tế, bảo vệ tuyệt đối sự an toàn cho người bệnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã thành lập Trung tâm phòng, chống dịch.

BS. CKII. Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Minh Thuý)

BS. CKII. Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Minh Thuý)

Với gánh nặng bệnh tật gồm bệnh truyền nhiễm và bệnh không truyền nhiễm, nếu chỉ chú trọng vào việc phòng, chống dịch thì người bệnh sẽ thiệt thòi. Chính vì thế, Đơn vị khám, chữa bệnh theo yêu cầu và tiêm chủng vaccine thuộc Trung tâm phòng, chống dịch sẽ đẩy mạnh việc khám, chữa bệnh các bệnh không lây nhiễm không phải do COVID-19 để đáp ứng nhu cầu cho người dân.

Không chỉ vậy, Trung tâm phòng, chống dịch còn là tiền đề để Bệnh viện vừa khám, chữa bệnh, vừa tiến hành tiêm chủng, triển khai việc khám, chữa bệnh từ xa,… Từ đó, mở rộng việc kiểm soát các bệnh không lây nhiễm như viêm gan B, C, tổn thương gan do rượu trong cộng đồng.

Đáng chú ý, Trung tâm phòng, chống dịch còn thực hiện việc khám sức khoẻ để phục vụ cho người dân có nhu cầu đi nước ngoài. Thực tế, nhu cầu khám sức khoẻ, xét nghiệm COVID-19 để đi nước ngoài của người dân rất lớn. Đến nay, đã có nhiều đơn vị tiến hành khám sức khoẻ cho người có nhu cầu xuất cảnh. Tuy nhiên, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có thể mạnh là sở hữu phòng xét nghiệm labo vô cùng chuẩn xác, giúp người dân yên tâm khi đến Bệnh viện để khám và xét nghiệm.

“Tôi hy vọng Trung tâm phòng, chống dịch không chỉ khám, sàng lọc COVID-19, cấp giấy chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 mà còn tiến hành khám, xét nghiệm một số bệnh lý khác theo yêu cầu của các nước trên thế giới khi công dân Việt Nam muốn nhập cảnh.” – ông Cấp nói.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bên cạnh việc khám sức khoẻ cho người dân, Trung tâm còn tư vấn cho người lao động đi nước ngoài nắm được biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ở những nước có dịch.

Tạo mọi điều kiện để chăm sóc sức khoẻ cho người dân

Đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã nâng cấp khu khám bệnh cũ thành Đơn vị khám, chữa bệnh theo yêu cầu và tiêm chủng vaccine thuộc Trung tâm phòng, chống dịch.

TS. BS. Vũ Minh Điền – Phó Giám đốc Trung tâm phòng, chống dịch, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – khẳng định: Với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, người dân sẽ được chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Khi bắt đầu đi vào hoạt động, Trung tâm phòng, chống dịch hoạt động sẽ tiến hành tiêm chủng vaccine cho người có nhu cầu, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai; khám sức khoẻ theo yêu cầu của người dân, người có nhu cầu đi nước ngoài,…

TS. BS. Vũ Minh Điền – Phó Giám đốc Trung tâm phòng, chống dịch, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Minh Thuý)

TS. BS. Vũ Minh Điền – Phó Giám đốc Trung tâm phòng, chống dịch, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Minh Thuý)

“Trung tâm phòng, chống dịch sẽ tập trung vào mũi nhọn chăm sóc sức khoẻ ban đầu và phòng, chống dịch bệnh; sẵn sàng hỗ trợ cho bệnh viện cơ sở trong quá trình phòng, chống dịch bệnh cũng như tư vấn trực tiếp cho người dân khi có những thắc mắc về dịch bệnh” – BS. Điền nói.

Theo ghi nhận của PV VietTimes, ngay trong sáng nay khoảng 100 người đã đến khám, tư vấn, tiêm chủng tại Đơn vị khám, chữa bệnh theo yêu cầu và tiêm chủng vaccine thuộc Trung tâm phòng, chống dịch.

Từ sáng sớm, nhiều gia đình đã đưa con đến Trung tâm phòng, chống dịch để tiêm vaccine phòng bệnh.

Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho trẻ (Ảnh: Minh Thuý)

Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho trẻ (Ảnh: Minh Thuý)

Bác sĩ tiêm vaccine cho bé (Ảnh: Minh Thuý)

Bác sĩ tiêm vaccine cho bé (Ảnh: Minh Thuý)

Bác sĩ khám bệnh cho trẻ (Ảnh: Minh Thuý)

Bác sĩ khám bệnh cho trẻ (Ảnh: Minh Thuý)

Đơn vị khám, chữa bệnh theo yêu cầu và tiêm chủng vaccine thuộc Trung tâm phòng, chống dịch cung cấp cho người dân 6 dịch vụ sau:

1. Tiêm chủng vác xin phục vụ các loại vác xin cập nhật nhất kể cả các loại vác xin đòi hỏi tiêu chuẩn âm sâu

2. Dịch vụ khám sức khỏe đặc biệt là khám sức khỏe để đi nước ngoài

3. Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa viêm gan

4. Dịch vụ khám chữa bệnh đa khoa Nội ngoại sản nhi, tai mũi họng răng hàm mặt, mắt

5. Dịch vụ khám tư vấn dinh dưỡng Kết nối các dịch vụ y tế, đặt lịch khám, lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

6. Kết nối các dịch vụ y tế, đặt lịch khám, lấy mẫu xét nghiệm tại nhà