Bệnh viện Quân y 175 chuẩn bị BV Dã chiến 100 giường nếu tình hình diễn biến phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bệnh viện Quân y 175 cho biết sẵn sàng triển khai BV Dã chiến Truyền nhiễm với quy mô 100 giường sẵn sàng cho các trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp .
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Quân y 175 (Ảnh: BVCC)
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Quân y 175 (Ảnh: BVCC)

Sáng ngày 10/2, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt chống COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM đến thăm và làm việc với Bệnh viện Quân y 175 về công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã thăm và kiểm tra công tác chuẩn bị khám bệnh, chữa bệnh, cấp cứu, công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại bệnh viện Quân y 175 trong dịp tết Nguyên Đán Tân Sửu sắp đến.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 - Thiếu tướng PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn cho biết, Bệnh viện Quân y 175 luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, thu dung điều trị và phòng, chống COVID-19 với tinh thần cao nhất nhằm đảm bảo an toàn trong cấp cứu, điều trị và xử lý các tình huống đặc biệt.

Theo đó, Bệnh viện thường xuyên bám sát sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, quán triệt và triển khai quyết liệt các biện pháp phân luồng, sàng lọc các trường hợp bệnh nhân có nguy cơ cao với hệ thống phân luồng nhiều cấp độ, cùng các hệ thống khử khuẩn, khử độc đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Bệnh viện Quân y 175 khử khuẩn nhiều khu vực (Ảnh: Hoà Bình)

Bệnh viện Quân y 175 khử khuẩn nhiều khu vực (Ảnh: Hoà Bình)

Về các trường hợp bệnh nhân COVID-19 từng đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện, Bệnh viện đã tích cực, nhanh chóng khoanh vùng, điều tra truy vết dịch tễ cho hơn 350 trường hợp tiếp xúc gần (32 F1 và 323 F2) với các trường hợp BN1979, BN2018; đồng thời bệnh viện cũng đã phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM, Viện Vệ sinh Dịch tễ Quân đội phía Nam tổ chức lấy mẫu cho 100% cán bộ công nhân viên Bệnh viện và đến nay 1.822 mẫu đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh viện cũng đã phối hợp viện Vệ sinh Dịch tễ Quân đội phía Nam tiến hành khử khuẩn toàn Bệnh viện 2 lần, đặc biệt là khu vực có nguy cơ cao như cổng, phòng khám sàng lọc, khu vực lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, các khu vực cách ly tập trung…

BV Quân y 175 thực hiện khử khuẩn nhiều khu vực có bệnh nhân đến khám (Ảnh: Hoà Bình)

BV Quân y 175 thực hiện khử khuẩn nhiều khu vực có bệnh nhân đến khám (Ảnh: Hoà Bình)

Trong thời gian tới BV sẽ tiếp tục công tác truy vết với sự hỗ trợ của dữ liệu trích xuất camera, khai báo y tế… tăng cường công tác lấy mẫu, xét nghiệm để đảm bảo không bỏ sót, lọt bất cứ trường hợp nguy cơ nào; Đồng thời chuẩn bị, sẵn sàng triển khai Bệnh viện Dã chiến Truyền nhiễm với quy mô 100 giường sẵn sàng cho các trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, sẵn sàng chi viện cho TP.HCM khi có nhu cầu.

Phát biểu trong buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã gửi lời chúc mừng và đánh giá cao những nỗ lực của bệnh viện trong việc xây dựng cơ sở vật chất, quy trình công tác để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, quân dân…; Công tác phục vụ khám chữa bệnh cấp cứu, phòng chống dịch COVID-19 đã được thực hiện kỹ lưỡng chặt chẽ.

Đánh giá cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu của toàn thể Bệnh viện, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiến nghị với tình hình cấp cứu ở các vùng biên giới, hải đảo, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bệnh viện Quân y 175 cần luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu ở cấp độ cao nhất đối với các hoạt động khám, cấp cứu để sẵn sàng ứng phó với các tình huống; Sẵn sàng các phương án, kịch bản tiếp nhận thu dung, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 của TP HCM khi có nhu cầu, với tinh thần bệnh viện là chốt chặn cuối cùng đảm bảo an toàn phòng dịch cho TP.HCM.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đến thăm BV Quân y 175 (Ảnh: BVCC)

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đến thăm BV Quân y 175 (Ảnh: BVCC)

Thứ trưởng cũng đề nghị BV đánh giá, rà soát lại toàn bộ hệ thống cách ly, phân luồng sàng lọc đối với các ca nghi ngờ, có các hướng dẫn kỹ lưỡng, cụ thể để phân luồng người bệnh chính xác tránh trộn lẫn các yếu tố nguy cơ; Các trường hợp cách ly cần tuân thủ theo các quy định về thời gian cách ly, lấy mẫu theo quy định, có thể tăng cường công tác lấy mẫu để đảm bảo an toàn cho các trường hợp cách ly tại bệnh viện Quân y 175; Với công tác chủ động lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho nhân viên bệnh viện nên sử dụng hệ thống truy xét qua camera, truy vết các khu vực có tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh nhân COVID-19.

Thứ trưởng cũng mong muốn bệnh viện tạo điều kiện để các trường hợp cắm trại, túc trực tại bệnh viện có điều kiện được hưởng một cái tết đằm ấm, an vui và yên bình.

Ngoài Bệnh viện Quân y 175, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác của Tổ thường trực đặc biệt chống COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM cũng đã đến thăm và động viên các các lực lượng phòng, chống dịch, người dân tại khu vực phong tỏa cách ly tại hẻm 251 Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Tại đây Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã gửi lợi động viên, chia sẻ trước những khó khăn, hy sinh mà các lực lượng, người dân khu vực phong tỏa trong thời điểm Tết nguyên đán.