Bệnh viện Bạch Mai chi viện cho Hải Dương để kiểm soát chặt khu cách ly phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bệnh viện Bạch Mai vừa chi viện cho Hải Dương thêm 3 cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm tăng cường giám sát chặt các khu cách ly COVID-19.
Các bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai chi viện cho Hải Dương (Ảnh - BYT)
Các bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai chi viện cho Hải Dương (Ảnh - BYT)

Theo đó, 3 cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Bạch Mai nằm trong tổ công tác về kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện. Tổ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Bạch Mai đã cùng ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế – đi kiểm tra 2 điểm cách ly tập trung là Trường Trung cấp nghề Việt Nam - Canada và Trường Tiểu học Chu Văn An thuộc TP. Chí Linh.

Đây là 2 điểm cách ly tập trung nhiều công nhân nhất đến từ Công ty POYUN. Ở khu cách ly của Trường Trung cấp nghề Việt Nam – Canada đã ghi nhận 66 ca từ F1 chuyển thành F0 và Trường tiểu học Chu Văn An có 14 ca từ F1 chuyển thành F0.

Khu vực cách ly ở TP. Chí Linh. Hải Dương (Ảnh - BYT)

Khu vực cách ly ở TP. Chí Linh. Hải Dương (Ảnh - BYT)

Tại khu cách ly phòng COVID-19, ông Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh: “Các đơn vị phải thực hiện nghiêm quy định tại khu cách ly, không được tụ tập, không được sang các phòng khác chơi, đồng thời, tuân thủ quy định giãn cách để sớm được về nhà”.

Liên quan đến việc phân khu cách ly, TS. Trương Anh Thư - Phụ trách Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Bạch Mai - đề nghị các cán bộ quản lý nếu phát hiện một ca F1 dương tính, các đối tượng chung phòng với F1 dương tính cần được cách ly ra một khu vực khác. Đây được xem là cấp độ cách ly cao nhất, nghiêm ngặt nhất vì có người giám sát chặt chẽ. Cùng với đó, các trường hợp có bệnh nền, bệnh lý đặc biệt hay phụ nữ có thai không được cho cách ly rải rác ở các phòng.

Đáng chú ý, do khu cách ly ở Trường tiểu học Chu Văn An cũng đang gặp phải những vấn đề đáng lo ngại tương tự như tại Trường Trung cấp nghề Việt Nam – Canada nên TS. Trương Anh Thư yêu cầu hàng ngày, các cán bộ trực tại khu cách ly phải kiểm tra, giám sát thường xuyên để người dân có ý thức phối hợp chống dịch cùng cán bộ y tế. “Nếu không làm quyết liệt, không làm nghiêm ngặt thì không thể sớm ngăn chặn dịch bệnh và người dân không thể sớm ra khỏi khu cách ly” – bà Thư nói.

Bác sĩ trực chiến ở tâm dịch COVID-19 tại Hải Dương (Ảnh - BYT)

Bác sĩ trực chiến ở tâm dịch COVID-19 tại Hải Dương (Ảnh - BYT)

Báo cáo với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Y tế với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên về phòng chống dịch COVID-19, TS. Trương Anh Thư cho hay: Các khu cách ly tập trung ở các địa phương cần tăng cường một số phương tiện để cắt đứt đường lây truyền của virus như vệ sinh bề mặt, thu gom chất thải,… Việc bố trí và sắp xếp các khu vực cách ly vẫn chưa được phân lớp theo nguy cơ. Việc tuân thủ 5K vẫn chưa được thực hiện nghiêm ngặt do thiếu nhân lực kiểm tra giám sát. Biện pháp bảo vệ nhân viên làm việc tại khu cách ly còn nhiều thiếu sót.

Trước thực trạng trên ở các điểm cách ly tập trung, ông Phạm Xuân Thăng – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương – để nghị các đơn vị cần chấn chỉnh ngay các vấn đề còn lỏng lẻo tại khu cách ly. Việc tổ chức cách ly cần thực hiện nghiêm kiểm soát nhiễm khuẩn.

Qua đây, ông Thăng cũng mong Bộ Quốc phòng “chia lửa” với Hải Dương trong tổ chức các khu cách ly tập trung, đồng thời, giúp Hải Dương về địa điểm cách ly để khu cách ly tập trung sẽ do lực lượng quân đội chủ trì, tổ chức, giám sát.