Bệnh nhân 1536 nguy kịch ở Đà Nẵng được chuyển đến TP. Hồ Chí Minh theo nguyện vọng của gia đình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Biết được nguyện vọng của gia đình bệnh nhân 1536 đang nguy kịch, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đồng ý chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh để tiếp tục điều trị.
Bác sĩ khám cho bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh - Hoàng Anh)
Bác sĩ khám cho bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh - Hoàng Anh)

Đây là nội dung văn bản giải quyết nguyện vọng của người nhà người bệnh bệnh nhân 1536 gửi Sở Y tế TP. Đà Nẵng và Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy do ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh ký.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng sẽ công bố khỏi bệnh COVID-19 cho bệnh nhân 1536

Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã nhận được đề xuất của gia đình bệnh nhân 1536 mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng về việc xin chuyển người bệnh về điều trị tiếp tại một cơ sở y tế tại TP. Hồ Chí Minh. Về vấn đề này, sau khi nghiên cứu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh hoan nghênh những nỗ lực và cố gắng của đội ngũ thầy thuốc và nhân viên y tế đã tham gia cứu chữa bệnh nhân 1536 của Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng,

Căn cứ kết luận của Hội đồng chuyên môn tại buổi hội chẩn điều trị COVID-19 về ca bệnh nặng ngày 17/3, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo Bệnh viện Phổi Đà Nẵng công bố khỏi bệnh COVID-19 cho bệnh nhân 1536 và tiếp tục điều trị bệnh nền cho người bệnh.

Sau khi xem xét nguyện vọng của gia đình bệnh nhân, đồng thời, giải thích đầy đủ tình trạng và diễn biến của người bệnh, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đồng ý chuyển người bệnh về cơ sở y tế tại TP. Hồ Chí Minh để tiếp tục điều trị bệnh nền.

Vì thế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh giao Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức tiếp nhận bệnh nhân bệnh nhân 1536 để tiếp tục điều trị bệnh nền và biến chứng.

Khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân nặng (Ảnh - MInh Thuý)

Khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân nặng (Ảnh - MInh Thuý)

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng đề nghị Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo Bệnh viện Phổi Đà Nẵng phối hợp Bệnh viện Đà Nẵng đánh giá người bệnh, nếu đủ điều kiện làm thủ tục ra viện theo quy định; tư vấn cho người nhà người bệnh về tình trạng bệnh, nguy cơ và các rủi ro có thể gặp phải trong quá trình chuyển viện và yêu cầu người nhà bệnh nhân ký cam kết; liên hệ nơi chuyển đến và tổ chức vận chuyển người bệnh an toàn.

Ca mắc COVID-19 nặng nhất cả nước tính đến thời điểm hiện tại

Bệnh nhân 1536, 79 tuổi, từ Mỹ về Việt Nam vào ngày 15/1. Do phổi của bệnh nhân bị đông đặc, suy kiệt, phù toàn thân nên các bác sĩ phải tiến hành can thiệp ECMO, cho bệnh nhân thở máy. Người bệnh có tiền sử mắc tiểu đường, tăng huyết áp nhiều năm.

Để điều trị, Bộ Y tế đã hội chẩn cho bệnh nhân này tới 4 lần. Mặc dù bệnh nhân đã được điều trị tích cực, nhưng tình trạng bệnh vẫn nặng, diễn biến nhanh. Đây cũng là ca COVID-19 nặng nhất cả nước cho tới thời điểm hiện tại.

BS. Lê Thành Phúc - Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng - cho biết: Bệnh nhân 1536 có tiền sử bị tăng huyết áp, đái tháo đường, đã sử dụng nhiều loại thuốc và lọc thận cầu cao.

Trước đó, bệnh nhân vẫn phải thở máy, nằm yên dưới an thần giãn cơ, phù 2 mu bàn tay, bàn chân, mạn sườn 2 bên. Bệnh viện đã liên hệ làm các xét nghiệm chuyên sâu, xem xét tình trạng nhiễm trùng. Các thành viên Hội đồng chuyên môn đã đề nghị bệnh viện tính lại liều thuốc cho bệnh nhân, đồng thời, xem xét tình trạng lọc thận, lượng nước tiểu thải ra và tăng cường dinh dưỡng cho người bệnh.