Bắt buộc mua bảo hiểm căn hộ chung cư

Theo quy định hiện hành, nhà tập thể, nhà chung cư, các chủ hộ bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy, nổ. Mức xử phạt khi vi phạm hành chính từ 100.000 vnđ đến 50.000.000 vnđ.

Bắt buộc mua bảo hiểm căn hộ chung cư

Đa số người dân sẽ ngày càng quan tâm nhiều hơn tới các hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống thoát hiểm cũng như chất lượng xây dựng công trình các dự án khi có thiên tai hoả hoạn xảy ra.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay hầu như các chung cư chưa mua bảo hiểm, nguyên nhân chính là do người dân chưa ý thức được các rủi ro cháy nổ nên không quan tâm đến việc mua bảo hiểm hoặc tiết kiệm chi phí.

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2015 tại Tp.HCM đã có 165 vụ cháy xảy ra, giảm 6 vụ so với cùng kỳ 2014, nơi xảy ra cháy nhiều nhất ở nhà dân làm 1 người chết và 6 người bị thương. Nguyên nhân chính là do vi phạm quá trình sử dụng điện (107/165 vụ). Còn tại Hà Nội, tạm tính đến nay đã có 29 vụ cháy, 170 sự cố cháy, làm chết 5 người, 10  người bị thương.

Theo thông tư 214/2013/TTLT-BTC-BCA của Liên Bộ Tài chính, Bộ Công an thì đối với cơ sở trong đó có nhiều hộ như nhà tập thể, nhà chung cư, các chủ hộ bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy, nổ.

Cụ thể, trường hợp xác định được người là chủ sở hữu cơ sở hoặc người được chủ sở hữu giao quản lý hoặc người đại diện chung phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc. Từng hộ, cá nhân có trách nhiệm nộp phí bảo hiểm cho người đại diện. Trường hợp không xác định được người đại diện thì từng hộ, cá nhân trong cơ sở đó có thể trực tiếp mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Các tòa chung cư mặc dù đã được mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho phần xây dựng tức là phần khung của toà nhà, tuy nhiên tài sản của dân cư trong toà nhà lại vẫn chưa được bảo vệ. Trong trường hợp này, để tự bảo vệ mình, các hộ gia đình hoàn toàn có thể lựa chọn mua sản phẩm bảo hiểm cho các tài sản bên trong căn hộ.

Hiện các sản phẩm bảo hiểm này tương đối phổ biến trên thị trường và đã được nhiều doanh nghiệp bảo hiểm triển khai. Phạm vi bảo hiểm rộng, có bảo hiểm cho tài sản có bên trong mỗi căn hộ chung cư, bao gồm từ đồ gỗ, các thiết bị điện dân dụng, đến quần áo, tư trang, đồ trang sức của cá nhân mà không phải liệt kê danh sách khi mua.

Cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy đều được quy định rất rõ trong Nghị định số: 52/2012/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Phòng cháy và chữa cháy.

Mức phạt vi phạm hành chính từ 100.000 vnđ đến 50.000.000 vnđ và không bị truy tố trách nhiệm hình sự được quy định rõ đối với các đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm cháy nổ.

Theo Trí thức trẻ