Báo Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc tướng Mỹ tổ chức đảo chính lật đổ Erdogan

Báo Yeni Safak mới đây đã cho đăng tải ảnh chụp một vị tướng Mỹ và cáo buộc người này đã tham gia cuộc đảo chính nhằm lật đổ chính phủ Erdogan chỉ vài giờ sau khi một căn cứ của NATO gặp hỏa hoạn ngày 24/7.
Báo Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc tướng Mỹ tổ chức đảo chính lật đổ Erdogan.
Báo Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc tướng Mỹ tổ chức đảo chính lật đổ Erdogan.

Báo Yeni Sefak, từ lâu có tư tưởng ủng hộ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và đảng Công lý và Phát triển (AKP) đã đăng ảnh chụp tướng Mỹ John F. Campbell, đồng thời cáo buộc ông này âm mưu tiến hành đảo chính nhằm lật đổ chính quyền Erdogan.

Trong quá khứ, báo Yeni Sefak từng được biết đến trên thế giới khi phát tán những thông tin không đúng sự thật về những người tham gia cuộc biểu tình Công viên Gezi tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, diễn ra vào năm 2013. 

Không những vậy, báo này còn lên tiếng đe dọa các hãng thông tấn khác rằng họ “sẽ phải trả giá đắt cho hành vi phản quốc của mình”.

Tuy nhiên, báo vẫn có rất đông đảo người đọc ở Thổ Nhĩ Kỳ và nó là một kênh thông tin quan trọng để chính phủ nước này có thể tác động đến quan điểm và hành động của người dân trong nước.

Vài tiếng sau khi Yeni Sefak đăng tin, căn cứ của NATO tại Izmir, phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ, đã xảy ra hỏa hoạn nghiêm trọng và vẫn chưa được dập tắt, mặc cho những nỗ lực cứu hỏa của các binh lính. 

Vụ việc này có thể sẽ khiến Mỹ mất một số lượng lớn vũ khí quan trọng, đồng thời cũng khiến dư luận nghi ngờ về vấn đề bảo đảm an toàn tại các căn cứ quân sự.

Mỹ được cho là đã đặt khoảng 90 đầu đạn hạt nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nước ngoài khác. Mặc dù vậy, tất cả số vũ khí này đều được cất trong kho chứa riêng biệt tại căn cứ Incirlik, cách căn cứ Izmir hàng trăm km.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. 

Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Theo Infonet