Báo Pháp chỉ ra 7 kịch bản bà Clinton có thể sẽ vướng phải khi gần vào “chung kết“

Có đến 7 kịch bản có thể khiến ứng cử viên thổng thống Mỹ của đảng Dân chủ thất bại trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.
Báo Pháp chỉ ra 7 kịch bản bà Clinton có thể sẽ vướng phải khi gần vào "chung kết".
Báo Pháp chỉ ra 7 kịch bản bà Clinton có thể sẽ vướng phải khi gần vào "chung kết".

Theo các cuộc thăm dò, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton đang bỏ xa đối thủ của đảng Cộng hòa Donald Trump trên con đường đến Nhà Trắng. 

Tuy nhiên, trong bài bình luận trên tờ Libération (Pháp) ngày 24/8 với tựa đề: “Điều tồi tệ nhất, bà Clinton có thể bị thua”, tác giả bài viết đã chỉ ra 7  kịch bản có thể khiến ứng cử viên thổng thống Mỹ của đảng Dân chủ thất bại.

Thứ nhất là các cuộc tranh luận “thảm họa”. Tất nhiên, không ai nghi ngờ về khả năng diễn thuyết của bà Clinton. 

Thế nhưng, bị bỏ xa theo kết quả thăm dò, tỉ phú bất động sản Trump sẽ chẳng còn gì để mất và sẽ tìm mọi cách làm bà lung lay, như có thể tấn công vào vấn đề sức khỏe của bà Clinton, vụ thư điện tử khi bà còn giữ chức ngoại trưởng hay khơi lại vụ tai tiếng tình dục của cựu Tổng thống Bill Clinton.

Giả thuyết thứ hai là cử tri đảng Dân chủ không đi bỏ phiếu. Có thể do quá tin tưởng là ứng viên của đảng mình có mọi lợi thế và bỏ xa đối thủ chính, nhiều cử tri sẽ ngại ra khỏi nhà để đi bỏ phiếu. 

Bà Hillary Clinton phát biểu trong một chiến dịch vận động tranh cử ở Kissimmee, Florida ngày 8/8. Ảnh: AFP/TTXVN
Bà Hillary Clinton phát biểu trong một chiến dịch vận động tranh cử ở Kissimmee, Florida ngày 8/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, những người ủng hộ ông Trump, ghét các phương tiện truyền thông và các cuộc thăm dò, sẽ được huy động tối đa để chứng minh kết quả ngược lại.

Nguy cơ thứ ba có thể là những vụ rò rỉ thông tin mới từ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange. Ông này có “mối thù” phải “thanh toán” với ứng cử viên đảng Dân chủ. 

Khi còn giữ chức ngoại trưởng, bà Clinton đã kêu gọi truy tố WikiLeaks sau khi trang này tiết lộ 250.000 tài liệu ngoại giao Mỹ.

Kịch bản thứ tư là nền kinh tế Mỹ đang tụt dốc. Cựu ngoại trưởng Mỹ khẳng định sẽ kế thừa sự nghiệp của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama. 

Thế nhưng, thực trạng nền kinh tế Mỹ hiện nay đang gây nhiều tranh cãi, đặc biệt bên phía phe đối thủ Trump luôn đưa vấn đề tăng trưởng chậm, lương không được tăng ra để chỉ trích. 

Chỉ có 37% người Mỹ cho rằng nền kinh tế được cải thiện hơn từ cuộc khủng hoảng năm 2008, trong khi 58% có ý kiến ngược lại.

Kịch bản thứ năm có thể là tấn công khủng bố. Đối thủ Trump cáo buộc Tổng thống Obama và ứng cử viên Clinton, vì không hành động, đã tạo điều kiện cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo thêm vững mạnh. 

Nếu Mỹ bị tấn công khủng bố từ nay đến ngày bầu cử, những lời cáo buộc của ông Trump về sự yếu kém của chính quyền Obama có thể được củng cố hơn.

Kịch bản thứ sáu là vấn đề sức khỏe của ứng viên đảng Dân chủ. Theo phe của ông Trump, bà Clinton quá yếu để giữ trọng trách Tổng thống Hoa Kỳ. Tuyên bố này dựa trên lời đồn thổi sau khi bà Clinton bị choáng váng vào cuối năm 2012 do một cục máu đông trong đầu và phải nằm điều trị nhiều ngày.

Cuối cùng là giả thuyết ám sát mang tính chính trị. Ứng cử viên đảng Cộng hòa kêu gọi những người ủng hộ sử dụng súng ngăn chặn bà Clinton, vì trong trường hợp được bầu làm tổng thống, bà sẽ bổ nhiệm vào tòa án tối cao các thẩm phán có ý định hạn chế việc sử dụng vũ khí. 

Tuy nhiên, lời kêu gọi của ông Trump đã bị phản đối và nhà tỉ phú phải lên tiếng thanh minh là kêu gọi những người đó… đến phòng bỏ phiếu.

Tiêu đề gốc: Những kịch bản bà Clinton có thể thua trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Dự đoán: Hillary Clinton chắc chắn sẽ trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo

Nguồn: Báo Tin Tức