Báo Nga nói về triển vọng của Việt Nam sau Đại hội Đảng XII

Kết quả của Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII và triển vọng phát triển của đất nước là nội dung của Hội thảo chuyên đề được tổ chức tại Matxcơva trong Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông - Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử trong Đại hội XII
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử trong Đại hội XII

Hoạt động này tập hợp sự tham gia của 50 nhà khoa học chính trị từ thủ đô Mátxcơva, Saint-Peterburg và Vladivostok. Các nhà báo Nga và Việt Nam được mời dự đã tác nghiệp phản ánh diễn biến Hội thảo với những báo cáo tham luận đi sâu phân tích nhiều khía cạnh đa dạng và phong phú trong chủ đề chung.

Giáo sư Vladimir Kolotov, lãnh đạo Viện Hồ Chí Minh tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint-Peterburg đã đặc biệt lưu ý tới vấn đề nhân sự của Đại hội đảng Cộng sản Việt Nam vừa qua.

Chuyên gia Kolotov nhận định: "Đó là những quyết định rất quan trọng đối với tương lai của Việt Nam. Từ bên ngoài dấy lên chiến dịch tuyên truyền khá ráo riết bộc lộ mục đích hòng kích động sự xung khắc va chạm trong ban lãnh đạo Việt Nam. Nhưng các nhà lãnh đạo của đảng Cộng sản Việt Nam đã đặt lợi ích chung lên trên mục đích cá nhân, bằng cách đó phá vỡ kế hoạch của những đối tượng thù địch mưu toan tạo ra khủng hoảng. Đảng Cộng sản Việt Nam đã chủ động bầu chọn ra các vị lãnh đạo, những người sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc của Việt Nam một cách tối ưu".

Tính chất bức thiết của vấn đề an ninh quốc gia mà Đại hội đảng Cộng sản Việt Nam XII nêu ra là nội dung được đề cập tới trong bài thuyết trình của Tiến sĩ khoa học Vladimir Mazyrin lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN. Ông Mazyrin nêu nhận xét về mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, nhất là vấn đề hợp tác an ninh-quân sự.

Tiến sĩ khoa học Vladimir Mazyrin nói: "Mới đây đã vang lên kiến nghị dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam. Và ban lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng hiểu rõ vấn đề an ninh quốc gia trong quan hệ Mỹ. Có thể nhận thấy rằng trong ban lãnh đạo mới của đảng Cộng sản đã có sự cân nhắc để đạt cân bằng lập trường, tránh xu thế nghiêng về phía Mỹ quá mức. Tôi cho rằng ban lãnh đạo mới ở Việt Nam sẽ giữ cách tiếp cận cân bằng trong nội dung an ninh quốc gia và thể hiện sự thận trọng trước những lời hứa hẹn của người Mỹ. Chi tiết đáng chú ý là trong thành phần ban lãnh đạo mới của đảng gồm nhiều cựu sinh viên từng tốt nghiệp các trường đại học Nga".

Hội thảo tại Matxcơva có ý kiến nhắc rằng trong báo cáo tổng kết của Đại hội đảng Cộng sản XII không nhắc gì tới nước Nga. Tuy nhiên, một chuyên viên từng nhiều năm làm việc tại Việt Nam là nhà phân tích chính trị Evgeny Kobelev đã đưa ra kiến giải sâu sắc.

Ông Kobelev phân tích: "Trong báo cáo nói rằng Việt Nam sẽ phát triển quan hệ chặt chẽ với các đối tác chiến lược của mình và các cường quốc. Mà Liên bang Nga thì có cả hai định tính trên, Nga là đối tác chiến lược của Việt Nam và Nga là một cường quốc. Còn về quan hệ đối tác của hai nước chúng ta, thì gần đây có phần tác động bởi quan hệ Việt-Trung. Đôi khi tại Việt Nam vang lên câu hỏi băn khoăn: tại sao Nga không đi với chúng ta, tại sao Matxcơva giữ vị thế trung lập? Câu trả lời chỉ có một: Nga đã, đang và sẽ luôn cùng với Việt Nam, như được viết trong Tuyên bố của chúng ta về quan hệ đối tác chiến lược. Tuy nhiên, các đối tác chiến lược của chúng ta là Việt Nam cũng như Trung Quốc. Do đó, chúng ta muốn để họ giải quyết vấn đề của mình sau bàn đàm phán và để giữa họ là mối bang giao thân thiện".

Trả lời phỏng vấn của đài Sputnik, ông Phạm Đức Vinh Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã dẫn ra kết quả chung của Hội thảo: "Các nhà khoa học chính trị Nga đã thảo luận hàng loạt đề tài liên quan đến Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam XII và sự phát triển tiếp theo của Việt Nam. Hội thảo đã hoàn thành trọn vẹn những mục đích đề ra".

Trong thời gian gần tới, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN sẽ xuất bản tập sách nhỏ với những tài liệu cơ bản của Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam XII được dịch sang tiếng Nga. Sẽ công bố cả những báo cáo và bài nghiên cứu trình bày tại Hội thảo chuyên đề về Đại hội này.

Theo Sputnik