Báo Nga: Nhật Bản và Việt Nam tăng cường hợp tác quân sự ở Biển Đông

Nhật Bản và Việt Nam tăng cường hợp tác quân sự song phương, chủ yếu nhằm đảm bảo an ninh ở Biển Đông. Hôm nay, hai máy bay tuần tra P-3C của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản kết thúc chuyến thăm ba ngày đến thành phố thành phố Đà Nẵng, Sputnik cho biết.
Máy bay trinh sát P-3 Orion của Nhật Bản
Máy bay trinh sát P-3 Orion của Nhật Bản

Hai bên đã làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau và tổ chức tập huấn chung về phối hợp chỉ huy.

Giai đoạn mới xúc tiến hợp tác quân sự giữa Nhật Bản và Việt Nam đã được tổ chức trong bối cảnh gia tăng tình hình căng thẳng ở Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản và Lực lượng phòng vệ nước này đã quyết định cho máy bay tuần tra P-3C trên đường trở về từ vùng biển Somalia ưu tiên ghé vào căn cứ quân sự các nước xung quanh Biển Đông.

Máy bay P-3C hiện bay qua lại từ Nhật Bản đến châu Phi ba tháng một lần để tham gia hoạt động tuần tra đa quốc gia chống cướp biển ngoài khơi Somalia. Trước đây, máy bay này được tiếp liệu ở các căn cứ thuộc Singapore và Thái Lan.

Từ tháng 2/2016, máy bay này sẽ được ưu tiên tiếp nhiên liệu tại ba căn cứ gần Biển Đông trên đường trở về Nhật. Đó là Cam Ranh của Việt Nam, Palawa của Philippines và Labuan của Malaysia. Bên cạnh đó, P-3C cũng tham gia cuộc diễn tập hữu nghị tại Cam Ranh.

Động thái Nhật Bản đưa máy bay này tới căn cứ quân sự các nước ở Biển Đông cho thấy Tokyo quyết thách chức tuyên bố chủ quyền trái phép ở Biển Đông.

Theo Sputnik