Báo Mỹ: Nga đang hiện đại hóa quân đội vượt thời hạn

Kế hoạch hiện đại hóa, tái vũ trang toàn bộ cho quân đội đến năm 2020 đã được Nga thực thi đạt 47%, tờ The Washington Times dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết.
Siêu tăng Armata của Nga
Siêu tăng Armata của Nga

Theo ông Rogozin, trong kế hoạch ban đầu trù tính năm 2015 tái vũ trang khoảng 30%, nhưng kết quả thực tế cho thấy Matxcơva đã vượt hơn định mức 1,5 lần.

Cũng theo lời nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Rogozin, tình hình về thực thi chương trình quốc gia tái trang bị vũ khí cho quân đội hiện vẫn hoàn toàn trong tầm kiểm soát của Matxcơva.

Các vũ khí và thiết bị quân sự mới nhất của Nga đã tạo lợi thế cho các lực lượng chính phủ Syria trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) và cho phép đảo ngược tiến trình cuộc chiến này, The Independent viết.

Trong 5 năm qua, quân đội Syria đã tổn thất hơn 60 nghìn người, nhưng nhờ công nghệ quân sự Nga mà thiệt hại đã giảm đáng kể. Người Syria cực kỳ ấn tượng với xe tăng T-90 hiện đại hóa mà Nga đã đưa vào cuối năm ngoái. Những hệ thống bảo vệ chủ động được trang bị cho các loại xe quân sự của Nga cho phép thay đổi quỹ đạo tên lửa đối phương, khi tên lửa chỉ còn cách xe tăng một vài mét. Đối với quân đội Syria, không kém phần quan trọng so với xe tăng, các phương tiện tình báo điện tử của Nga đã giúp họ phá vỡ hàng phòng ngự của chiến binh ở khu vực miền núi phần tây bắc đất nước, bài báo viết.

Các chuyên gia Nga đã huấn luyện quân nhân Syria xử lý trang thiết bị quân sự để chiến đấu ở khu vực đô thị và miền núi. Ban đầu quân đội Syria có kế hoạch chiến đấu giành lại Palmyra, nhưng các chuyên gia Nga đã thuyết phục họ bắt đầu hoạt động ở phía Bắc đất nước để cắt đường tiếp viện cho chiến binh từ tỉnh Aleppo và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù Saudi Arabia huyênh hoang tuyên bố thành lập "liên minh chống khủng bố", các lực lượng của họ có "mức chuẩn bị yếu kém kinh khủng", The Independent nhận xét.

Theo Sputnik