Quân đội Nga hoàn toàn kiểm soát tình hình lãnh thổ Syria

Tình hình trên toàn bộ lãnh thổ Syria nằm trong sự giám sát của Lực lượng Không quân vũ trụ Nga (VKS), Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga thông báo. Quân đội Nga và Mỹ cũng đã trao đổi bản đồ cập nhật tình hình chiến sự Syria.
Trực thăng chiến đấu Nga tại căn cứ ở Syria
Trực thăng chiến đấu Nga tại căn cứ ở Syria

Theo phát ngôn viên của Bộ Tổng tham mưu, Nga đã thực hiện bước đầu tiên nhằm chấm dứt các hoạt động chiến sự trên đất Syria.

Lệnh ngừng bắn ở Syria đã chính thức có hiệu lực vào lúc nửa đêm ngày thứ sáu theo giờ Damascus. Thoả thuận về ngừng bắn đạt được ngày 22/2 trong quá trình các tham vấn Nga-Mỹ.

Nga và Mỹ cũng đã trao đổi bản đồ về tình hình Syria, có ghi trú các khu vực được bao phủ chế độ ngừng bắn, cũng như vị trí triển khai của các nhóm vũ trang, ông Sergey Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga cho biết ngày 27/2.

"Phục vụ việc trao đổi thông tin với các đồng nghiệp Mỹ, một bản đồ tình hình ở Syria đã được lập và chuyển cho phía Mỹ trong cuộc tham vấn song phương ở Amman vào ngày 26 tháng Hai, đồng thời thông qua các kênh quân sự và ngoại giao. Trên đó có ghi dấu các khu vực sẽ thực hiện công tác hòa giải xung đột, lực lượng chính phủ Syria, lãnh thổ người Kurd, đánh dấu những vùng do lực lượng khủng bố ISIL, Dzhebhat en-Nusra và các nhóm vũ trang khác kiểm soát", quan chức quân sự Nga cho biết.

Theo ông Rudskoy , Nga đã chuyển tới đại diện Mỹ một danh sách các toán vũ trang, tổng số 6.111 người đã ủng hộ chế độ ngừng bắn, danh sách 74 thị trấn và khu vực cùng tọa độ địa lý chính xác để loại trừ các cuộc không kích.

Ông Rudskoy nói thêm rằng, Nga đã nhận được từ các đồng nghiệp Mỹ bản đồ tương tự, hiện công tác so sánh thông tin nhận được với các dữ liệu của quân đội Nga đang được tiến hành.

Theo Sputnik