Báo Canada: Trung Quốc biến Đá Chữ Thập thành căn cứ quân sự

Trung Quốc đang thúc đẩy hoạt động xây dựng để biến Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa, thành một căn cứ quân sự hỗn hợp lớn nhất ở Biển Đông. Căn cứ trên dành cho cả hai lực lượng hải quân và không quân, tạp chí chuyên về quốc phòng Kanwa (Canada) đưa tin.
Đá Chữ Thập đã bị Trung Quốc bồi lấp trái phép thành đảo nhân tạo với đường băng, nhà chứa máy bay và các công trình quân sự kiên cố
Đá Chữ Thập đã bị Trung Quốc bồi lấp trái phép thành đảo nhân tạo với đường băng, nhà chứa máy bay và các công trình quân sự kiên cố

Theo thông tin được đăng trên Kanwa được Focus Taiwan đăng lại ngày 18/10, các hình ảnh chụp từ vệ tinh về các cơ sở quân sự trên Đá Chữ Thập cho thấy một đường băng dài 3.000 mét với 4 nhà kho lớn dài 34 mét và rộng 25 mét. Kích thước này giống với số liệu của các cơ sở đã được xây trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Kanwa cho rằng những nhà xưởng trên sẽ được xây để chứa máy bay chống tàu ngầm công nghệ cao và máy bay cảnh báo sớm của Trung Quốc.

Hai đường dốc dài 535 mét và 626 mét, dường như được thiết kế để chiến đấu cơ có thể đậu tại đây, và có sức chứa đến 24 chiếc. Vẫn theo Kanwa, một số nhà chứa máy bay có thể sẽ được xây gần đó. Ngoài ra, các bệ phóng tên lửa đất đối không có thể được lắp đặt xung quanh sân bay.

Ở khu vực bên ngoài đường bay là ăngten HF/DF có bán kính 30 mét và trông giống hệ thống AN/FLR-9 của quân đội Hoa Kỳ để tìm kiếm các mục tiêu trên không và trên biển. Cuối cùng, Kanwa nhấn mạnh đến một tàu đổ bộ đã được neo đậu tại cảng quân sự đang được mở rộng.