Báo Anh: “Hạm đội mới của Putin có thể làm tê liệt châu Âu

VietTimes -- Hai cựu Tư lệnh khối NATO cảnh báo, Moscow đang tích cực hiện đại hóa hải quân của mình và điều đó "đe dọa sự tồn tại của phương Tây." Họ kêu gọi NATO chống lại "cuộc chiến tranh lai của Nga trên biển", nếu không liên minh có nguy cơ mất quyền kiểm soát lãnh hải.
Hải quân Nga đang được hiện đại hóa
Hải quân Nga đang được hiện đại hóa

Điện Kremlin đang gia tăng kho vũ khí hải quân, cho phép Nga ngăn chặn sự di chuyển tự do trên biển và "đe dọa sự tồn tại" của phương Tây. Điều này được nêu trong báo cáo của Viện nghiên cứu quốc phòng Hoàng gia Anh với sự tham gia soạn thảo của hai cựu chỉ huy quân sự của Liên minh Bắc Đại Tây Dương: Đô đốc James Stavridis và tướng Philip Breedlove, báo Daily Mail  ngày 6/3 cho biết.

Các tác giả báo cáo cho rằng hải quân Nga "đã có sự thay đổi về chất lượng", có khả năng "làm tê liệt" châu Âu. Đặc biệt, các tàu ngầm mới của Moscow có thể cắt cáp ngầm dưới biển để phá trao đổi thông tin thương mại và quân sự giữa Mỹ và các nước châu Âu, hoặc tấn công các giàn khoan dầu ở Biển Bắc.

Trong nghiên cứu của mình các tác giả cũng nhấn mạnh rằng Nga có thể tổ chức các "chiến dịch đặc nhiệm" bằng lực lượng gồm "các thủy thủ bé nhỏ áo xanh", tương tự như những người mặc quân phục màu xanh không mang phù hiệu trong trường hợp Crưm. Moscow có thể sẽ "giả vờ" như không liên quan đến chủ mưu, mà Nga sẽ gọi họ là "những người chủ nghĩa dân tộc, những người hành động đơn lẻ, khủng bố hay thậm chí du khách, hành động theo ý chí độc lập của bản thân họ."

Vì vậy, NATO nên sẵn sàng để chống trả "cuộc chiến tranh lai của Nga trước khi quá muộn." Nếu không, có nguy cơ rủi ro là liên minh sẽ mất quyền kiểm soát các vùng biển, các nhà biên soạn báo cáo cho biết.

H.K  (theo Sputnik)