Bác thỏa thuận với Syria, người Kurd quyết chiến với quân Thổ

VietTimes -- Ngày 24.01.2018, một quan chức người Kurd ở Afrin thông qua kênh truyền hình al-Mayadeen cho biết, lực lượng người Kurd sẽ chào đón quân đội Syria tiến vào Afrin, khẳng định rằng người Kurd Syria cầm vũ khí chỉ để "tự vệ và không chống lại chính quyền Syria".
Các chiến binh YPG trên chiến trường Afrin - ảnh minh họa Masdar News
Các chiến binh YPG trên chiến trường Afrin - ảnh minh họa Masdar News

Theo hãng tin al-Mayadeen, quan chức người Kurd này bác bỏ lực lượng người Kurd Syria đang có kế hoạch xây dựng nhà nước ly khai độc lập ở Syria và nhấn mạnh rằng Kurdistan là một phần cộng đồng nhân dân Syria.

"Người Kurd (ở Afrin) chưa bao giờ là một phần của liên minh Mỹ và chưa nhận được sự ủng hộ từ nó ... Chúng tôi không có một chương trình ly khai đòi độc lập, phần lớn những gì chúng tôi mong muốn đạt được là một số quyền đối với người Kurd ở quê hương", quan chức người Kurd không nêu tên phát biểu với al-Mayadeen.

Nhưng chỉ vài giờ sau đó, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng thuộc Lực lượng Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG) ở Afrin, trên kênh truyền hình Alalam Iran bác bỏ thông tin cho rằng YPG đồng ý cho phép quân đội Syria tiến vào bảo vệ khu vực Afrin. Vị này nhấn mạnh rằng lực lượng dân quân người Kurd có thể ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào khu vực.

Chỉ huy trưởng lực lượng YPG tuyên bố rằng, bất kỳ thỏa thuận nào với chính phủ Damascus sẽ được thông báo thông qua truyền thông của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn. Tuyên bố này cho thấy, lực lượng YPG trong khu vực Afrin nằm trong Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ Washington, như nhiều bình luận viên Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tuyên bố trước đây.

Lời tuyên bố của Abdo khẳng định rằng lực lượng người Kurd ở Syria không hướng tới một thỏa thuận nào đó với chính quyền Damascus, bất chấp một cuộc chiến dữ dội kéo dài từ lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Quân đội Syria tự do (FSA) và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong ngày 24.01.2018, Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG) tổ chức cuộc tấn công trên hướng bắc khu vực Afrin, đánh vào các địa bàn mà lực lượng FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa chiếm được ngày 23.01.2018. Lần này các đơn vị YPG gặp may mắn, sau khi đẩy lùi một cuộc tấn công quy mô lớn của Thổ Nhĩ Kỳ, các chiến binh người Kurd giành lại được nhiều địa bàn then chốt.

Trong số những địa bàn mà YPG giành được là dãy núi Basraya và làng trọng điểm Hamam phía bắc Afrin.

Vũ khí người Kurd thu được trong cuộc phản công ngày 24.01.2018. video YPG Press
QA