Bác sĩ toát mồ hôi cứu sản phụ bị rau cài răng lược, ngôi ngang hiếm gặp thoát khỏi “cửa tử”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sinh mổ lần 3, chị V., 27 tuổi suýt phải đối mặt với tử thần khi bị tiền đạo trung tâm kèm rau cài răng lược, ngôi ngang hiếm gặp.
Các bác sĩ phẫu thuật cho sản phụ (Ảnh - BVCC)
Các bác sĩ phẫu thuật cho sản phụ (Ảnh - BVCC)

Trường hợp hiếm gặp trong sản khoa

Chị N. T. V., 27 tuổi, sống ở Hưng Yên vừa trải qua ca phẫu thuật mổ lấy thai lần 3 đầy nguy hiểm ở mốc 37 tuần 4 ngày do bị rau tiền đạo trung tâm bám xuống đoạn dưới, che lấp cổ tử cung kèm rau cài răng lược.

BS. Nguyễn Văn Hà - Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc- cho biết: Rau tiền đạo kèm rau cài răng lược là tình trạng nghiêm trọng nhất của rau tiền đạo, khi đó nhau thai bám chặt vào cơ tử cung và xâm lấn qua lớp cơ tử cung, thậm chí bám vào các cơ quan lân cận trong ổ bụng.

Bác sĩ toát mồ hôi cứu sản phụ bị rau cài răng lược, ngôi ngang hiếm gặp thoát khỏi “cửa tử”  ảnh 1

Các bác sĩ phẫu thuật cho sản phụ (Ảnh - BVCC)

Tình trạng này sẽ khiến sản phụ bị chảy máu sau đẻ, sau mổ, gai rau đâm xuyên cơ tử cung gây thủng, vỡ tử cung, đâm xuyên vào các tạng xung quanh như bàng quang, ruột... có nguy cơ phải cắt tử cung để cầm máu. Khi thủng, vỡ tử cung, nếu không được cấp cứu kịp thời tính mạng cả mẹ và bé sẽ gặp nguy hiểm.

Không chỉ vậy, sản phụ V. lại từng có tiền sử 2 lần mổ lấy thai, trong thai kỳ gặp phải nhiều vấn đề như thiếu máu, đa ối, thai ngôi ngang đã gây khó khăn không nhỏ cho ca mổ.

Ca mổ khiến bác sĩ “cân não”

Nhận định đây là một trường hợp phức tạp, nguy cơ chảy máu dẫn đến tử vong rất cao, ngay lập tức các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc đã chuẩn bị đầy đủ nguồn máu và các phương tiện gây mê hồi sức cho sản phụ.

Theo BS. Hà, do sản phụ V. đã có tiền sử mổ đẻ cũ 2 lần nên ruột, mạc nối dính một phần vào vết mổ cũ, việc bóc tách, gỡ dính để lấy thai gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi gỡ dính, các bác sĩ phát hiện nhau cài răng lược đã ăn sâu, bám chặt vào lớp cơ tử cung của sản phụ. Trong trường hợp này không thể bóc được rau thai, nếu cố tình bóc sản phụ sẽ bị chảy máu dữ dội, không thể cầm được, suy đa phủ tạng và dẫn tới tử vong ngay trên bàn mổ. Vì vậy, sau khi đón bé trai nặng 4,2kg (bao gồm cả khăn quấn) khỏe mạnh chào đời, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định gây mê, cắt tử cung cho sản phụ nhằm cầm máu.

Sau nhiều giờ đồng hồ khiến các bác sĩ “toát mồ hôi”, ca phẫu thuật đã thành công, em bé chào đời có phản xạ tốt, sản phụ qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ toát mồ hôi cứu sản phụ bị rau cài răng lược, ngôi ngang hiếm gặp thoát khỏi “cửa tử”  ảnh 2

Em bé chào đời khoẻ mạnh (Ảnh - BVCC)

Ngắm nhìn con trai ngủ ngoan trong vòng tay, chồng chị Vui chia sẻ: “Thật không biết phải diễn tả niềm hạnh phúc của tôi và gia đình lúc này như thế nào nữa. Hai lần trước vợ tôi cũng sinh mổ, không ngờ lần sinh thứ 3 này lại gặp nhiều “bão tố” thế. Khi được bác sĩ giải thích về sự nguy hiểm của bệnh lý rau tiền đạo trung tâm kèm rau cài răng lược của vợ, tôi và gia đình lo lắng vô cùng. Thật may mắn là giờ đã mẹ tròn con vuông. Qua đây tôi xin cảm ơn các y bác sĩ của bệnh viện đã quan tâm, tận tình chăm sóc cho vợ tôi rất nhiều. Đặc biệt, tôi xin gửi lời cảm ơn tới BS. Hà và ekip phẫu thuật đã dốc hết sức, hết lòng giúp vợ tôi thoát khỏi “cửa tử”.