Bác sĩ kích hoạt “báo động đỏ”, hội chẩn từ xa cứu sống sản phụ nguy kịch ở huyện đảo Cô Tô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ ở Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh và Trung tâm Y tế huyện Cô Tô vừa phối hợp cứu sống một sản phụ 30 tuổi trong tình trạng nguy kịch sống ở huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh.
Các bác sĩ phẫu thuật cho sản phụ nguy kịch ở Trung tâm Y tế huyện Cô Tô (Ảnh - BVCC)
Các bác sĩ phẫu thuật cho sản phụ nguy kịch ở Trung tâm Y tế huyện Cô Tô (Ảnh - BVCC)

Sản phụ nguy kịch vì chảy máu khó cầm

Sản phụ Trần Thị N., 30 tuổi, sống ở xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh vào viện trong tình trạng thai 37 tuần chuyển dạ đẻ lần 1 ngôi đầu.

Khi nhập viện, sản phụ được chỉ định làm đầy đủ các xét nghiệm như siêu âm thai, xét nghiệm công thức máu, sinh hoá máu, đông máu,… theo dõi cơn co tử cung bằng monitor sản khoa.

Trong thời gian theo dõi chuyển dạ, sản phụ có mạch 100-130 ck/p, huyết áp 170/100mHG, cổ tử cung mở 2cm, ối còn, ngôi đầu cao. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai, vì sản phụ bị tăng huyết áp, thai 37 tuần to.

Ngay lập tức, sản phụ được chuyển vào phòng mổ. Các bác sĩ đã tiến hành gây tê tuỷ sống để phẫu thuật chào đón một bé trai kháu khỉnh nặng 4.300g.

Sau khi vượt cạn thành công, sản phụ được lấy rau, lau sạch buồng tử cung, khâu phục hồi tử cung. Tuy nhiên, khi các bác sĩ khâu phục hồi tử cung thì phát hiện tử cung sản phụ co hồi kém, chảy máu khó cầm, xét nghiệm lại thấy bệnh nhân có dấu hiệu mất máu cấp.

Kíp phẫu thuật ở Trung tâm Y tế huyện Cô Tô đã hội chẩn trực tiếp tại phòng mổ qua hệ thống Telemedicine với đầu cầu ở Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh (Ảnh - BVCC)

Kíp phẫu thuật ở Trung tâm Y tế huyện Cô Tô đã hội chẩn trực tiếp tại phòng mổ qua hệ thống Telemedicine với đầu cầu ở Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh (Ảnh - BVCC)

Nhận định diễn biến của sản phụ phức tạp, kíp phẫu thuật ở Trung tâm Y tế huyện Cô Tô đã hội chẩn trực tiếp tại phòng mổ qua hệ thống Telemedicine với đầu cầu ở Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Qua hội chẩn các bác sĩ thống nhất chỉ định dùng thuốc tăng co cơ tử cung, đắp gạc ấm, hồi sức tích cực cho sản phụ.

Sau khi tiến hành can thiệp, sản phụ tiếp tục được hồi sức cấp cứu kết hợp truyền 2 đơn vị hồng cầu nhóm máu B, tử cung co hồi tốt, kiểm tra không còn biểu hiện chảy máu. Vì thế, các bác sĩ đã đóng bụng, đặt dẫn lưu cho bệnh nhân.

Hiện, sức khỏe của sản phụ đã ổn định, kết quả xét nghiệm lại các chỉ số ổn định. Sản phụ đã có thể cử động được bình thường.

Kịp thời phối hợp để cứu sống bệnh nhân

Theo ThS. BS. Nguyễn Phú Nhuận - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cô Tô -Trường hợp sản phụ Nguyễn Thị N. có nhiều diễn biến phức tạp. Nếu chuyển sản phụ từ đảo về tới đất liền sẽ mất thêm nhiều thời gian, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Vì vậy, ngay khi phát hiện bệnh nhân đang nguy kịch, Trung tâm Y tế huyện Cô Tô đã kích hoạt “Báo động đỏ” nội viện và hội chẩn trực tuyến (Telemedicine) với Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh để cùng phối hợp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân.

BS. Nhuận cho biết thêm: Việc triển khai quy trình “Báo động đỏ” nội viện và hội chẩn từ xa của ngành Y tế tỉnh đã mang đến những hiệu quả rõ rệt. Qua đó mang lại hy vọng, sự tin tưởng cho người bệnh không may rơi vào tình trạng nguy kịch được hỗ trợ cấp cứu chuyên môn kịp thời từ đội ngũ bác sĩ đầu ngành tuyến cuối tỉnh, nâng cao năng lực cấp cứu của ngành y tế xuyên suốt từ tuyến huyện đến tuyến tỉnh, góp phần đẩy mạnh công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ người dân trên địa bàn, nhất là tại các bệnh viện vùng biên giới, hải đảo, nằm cách xa trung tâm.