Bắc Kinh bị tố cáo là còn nạo vét 10 rạn san hô khác ở Biển Đông

Một quan chức Philippines cao cấp ngày 29/07/2015 đã lên tiếng tố cáo: Để có vật liệu bồi đắp 7 thực thể địa lý mà họ đang chiếm đóng tại vùng Trường Sa thành đảo nhân tạo.
Bắc Kinh bị tố cáo là còn nạo vét 10 rạn san hô khác ở Biển Đông

Một quan chức Philippines cao cấp ngày 29/07/2015 đã lên tiếng tố cáo: Để có vật liệu bồi đắp 7 thực thể địa lý mà họ đang chiếm đóng tại vùng Trường Sa thành đảo nhân tạo, Trung Quốc đã tiến hành nạo vét 10 rạn san hô và bãi cạn khác ở vùng Biển Đông. Nguồn tin trên tuy nhiên không cho biết cụ thể là các rạn san hô đó ở đâu trong Biển Đông, RFI cho hay.

Theo nhật báo Philippine Daily Inquirer số ra ngày 30/07, người tiết lộ thông tin nói trên là ông Antonio Carpio, một thẩm phán tại Tòa án Tối cao Philippines.

Phát biểu tại Diễn đàn "Triển vọng các vấn đề liên quan đến biển Đông" tổ chức tại Tổng hành dinh Quân đội Philippines ở Quezon, Manila, ông Carpio giải thích là Trung Quốc đã tiến hành nạo vét tại 10 rạn san hô khác trong vùng Biển Đông để lấy vật liệu bồi đắp các đảo nhân tạo mà họ muốn xây dựng.

Tuy nhiên, quan chức Philippines đã không nêu rõ tên của các rạn san hô đã bị Trung Quốc nạo vét, cũng như không cho biết rõ vị trí của các thực thể này tại Biển Đông.

Giới phân tích đã nói nhiều về sân bay mà Trung Quốc đã cho xây trên Đá Chữ Thập.

TRỌNG NGHĨA theo BizLive