Ba trận quyết chiến kết liễu IS trên chiến trường Deir Ezzor, Syria (video)

VietTimes -- Ngày 19.11.2017, quân đội Syria, phối hợp với lực lượng Hezbollah, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, lực lượng Động viên Rộng rãi Iraq tiến công giải phòng hoàn toàn thành phố Al-Bukamal, thành trì cuối cùng của IS trên vùng nông thôn Deir Ezzer.
Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa Muraselon
Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa Muraselon

Chiến trường Deir Ezzor có tới 3 trận đánh mang tính quyết định đối với quân đội Syria. Đó là chiến dịch tấn công đập tan vòng vây phong tỏa thành phố Deir Ezzor, cuộc tấn công giải phóng thành phố Mayadeen và chiến dịch giải phóng thành phố Al-Bukamal.

Ba trận quyết chiến kết liễu IS trên chiến trường Deir Ezzor, Syria (video) ảnh 1Tất cả các thành phố thuộc tỉnh Deir Ezzor đã hoàn toàn giải phóng - ảnh Muraselon

Thành phố Deir Ezzor cùng với 120 nghìn dân từ năm 2014 đã nằm trong vòng vây IS, thường trực một nguy cơ bị tấn công đánh chiếm và một vụ thảm sát quy mô lớn. Cuộc tấn công của quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger đã xóa bỏ hoàn toàn nguy cơ này, giảm đến tối thiểu áp lực bảo vệ thành phố và người dân cho chính quyền Syria.

Mayadeen từ khi bắt đầu cuộc chiến Raqqa đã trở thành sào huyệt mới của IS, đây cũng là biểu tượng sự tồn vong của lực lượng khủng bố nguy hiểm nhất thế giới. Giải phóng Mayadeen không những xóa bỏ nguy cơ thường trực bị IS tấn công vào Deir Ezzor một lần nữa, mà còn đặt dấu chấm hết cho sự hiện diện của IS ở Syria.

Nhưng chiến dịch then chốt trên địa phận tỉnh Deir Ezzor chính là cuộc tấn công vào thành phố Al-Bukamal. Thành phố biên giới này là cửa ngõ giao thương với thành phố Al-Qa’im Iraq, cũng chính là vị trí chiến lược quan trọng mà Lực lượng Dân chủ Syria, chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd quyết tâm tấn chiếm nhằm tạo hành lang giao thông cho việc thành lập nhà nước Rojava độc lập. Không có Al-Bukamal, việc tuyên bố hình thành một quốc gia Kurdistan gặp khó khăn nghiêm trọng do bị phong tỏa từ nhiều phía.

Nhằm đạt mục tiêu đó, lực lượng SDF đã thực hiện một bước đi nguy hiểm, thỏa hiệp với IS để tấn chiếm các khu mỏ dầu chiến lược trên thung lũng Euphrates và tiến nhanh về phía thành phố Al-Bukamal. Ngược lại, quân đội Syria, Hezbollah, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và lực lượng Động viên Rộng rãi PMU Iraq cũng đẩy mạnh cuộc tấn công về hướng thành phố này.

Cuộc tấn công lần thứ nhất của các lực lượng vũ trang Syria với binh lực mỏng, không có sự hỗ trợ mạnh mẽ của không quân Nga do yêu cầu từ phía Iran đã không thành công. IS nhanh chóng tái chiếm lại thành phố. Mặc dù vậy, quân đội Syria cũng đạt được mục đích ban đầu, hiện diện trong khu vực thành phố và ngăn chặn được thế tiến công của SDF.

Cuộc tấn công lần thứ 2, quân đội Syria không quá vội vã. Các đơn vị quân đội tập trung binh lực đầy đủ, không quân và hải quân Nga liên tiếp giáng những đòn chí mạng làm mềm mục tiêu. Lực lượng Tiger tiến công đánh chiếm căn cứ hậu cần kỹ thuật của IS khiến tình hình chiến trường trở lên thuận lợi, IS buộc phải tháo chạy và không thể sử dụng Al-Bukamal như một con bài để mặc cả với SDF.

Giải phóng được thành phố Al-Bukamal, quân đội Syria đã giải quyết được 2 nhiệm vụ then chốt: Một là đặt dấu chấm hết cho sự tồn tại vô hình của IS ở Syria, lực lượng SDF không đạt được mục tiêu sẽ từng bước âm thầm tiêu diệt các phần tử IS mà các đơn vị người Ả rập tiếp nhận do không còn giá trị sử dụng. Hai là tạo điều kiện thuận lợi trong các cuộc đàm phán sau này với lực lượng dân quân người Kurd, tránh một cuộc nội chiến có sự can thiếp của Mỹ và phương Tây, làm suy giảm sự liên kết giữa người Kurd ở Iraq và người Kurd ở Syria trên phương diện lãnh thổ.

Mục tiêu chiến lược tiếp theo của Nga và Syria tiếp theo sẽ là nhóm Al-Qaeda Syria Hay’at Tahrir Al-Sham. Đây là một lực lượng có bề dày hoạt động khủng bố, có khả năng biến đổi nhanh và tập hợp lực lượng “đối lập”, có nguồn tài chính mạnh và nhiều thủ lĩnh, chỉ huy chiến trường dày dạn kinh nghiệm. Nếu so sánh với IS, thì Al-Qaeda mạnh hơn nhiều về khả năng sống còn cũng như sức mạnh chiến đấu trên chiến trường. Đây có thể sẽ là cuộc chiến dài, nhưng sau IS, quân đội Syria cũng không thể thất bại như trước năm 2015. 
Toàn cảnh cuộc chiến giải phóng thành phố Al-Bukamal - video truyền thông Hezbollah
NT