Bà Park Geun-hye xuất hiện, tuyên bố: Hàn Quốc sẽ không còn là quốc gia chủ quyền nếu từ bỏ THAAD

VietTimes -- Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục kiên trì chủ trương triển khai THAAD ở Hàn Quốc, đồng thời đang tìm cách đối phó với các biện pháp đáp trả của Trung Quốc trong đó có kiện Trung Quốc ra WTO.

Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye. Ảnh: The Indian Express

Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye. Ảnh: The Indian Express

Từ bỏ THAAD sẽ mất chủ quyền

Hãng tin Yonhap Hàn Quốc ngày 25 tháng 1 dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye cho biết nếu từ bỏ quyết định triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc thì Hàn Quốc sẽ không phải là quốc gia có chủ quyền.

Đây là lần đầu tiên bà Park Geun-hye trả lời phỏng vấn báo chí sau khi bà bị đình chỉ chức vụ do vấn đề luận tội được Quốc hội thông qua. Cuộc phỏng vấn này được tiến hành ở điện Blue House, kéo dài khoảng 1 giờ 10 phút.

Hiện nay, Chính phủ Hàn Quốc giữ thái độ ủng hộ đối với việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc. Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ngày 23 tháng 1 trả lời phỏng vấn báo chí cho hay để bảo vệ tính mạng và an toàn của người dân Hàn Quốc, cần nhanh chóng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. Trên cơ sở đó, Hàn Quốc đang phối hợp với Mỹ về vấn đề này.

Nhưng, ứng cử viên Tổng thống tiềm tàng của Đảng Dân chủ, đảng đối lập lớn nhất ở Hàn Quốc cho rằng cần xem xét lại vấn đề triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc, sẽ giao cho chính phủ khóa tới nghiên cứu lại.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn. Ảnh: CankaoQuyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn. Ảnh: Cankao

Kiện Trung Quốc ra WTO

Có quan chức ngoại giao Hàn Quốc ngày 25 tháng 1 cho biết đang cân nhắc căn cứ vào luật pháp quốc tế để ứng phó với các biện pháp chống THAAD của Trung Quốc, điều này có thể bao gồm kiện Trung Quốc ra Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO).

Theo quan chức này, hiện nay, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đang cùng nhiều cơ quan Chính phủ tìm kiếm phương án ứng phó, cân nhắc tới nhiều loại biện pháp về mặt luật pháp quốc tế, nội dung cụ thể chưa được công khai.

Khi được hỏi về khả năng kiện ra WTO, quan chức này nói, có thể bao gồm phương án này. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sẽ tranh thủ làm giảm tối đa ảnh hưởng tiêu cực của vấn đề triển khai THAAD, đồng thời cùng các cơ quan có liên quan tiến hành hợp tác chặt chẽ để tìm đối sách.

Trước đó, theo hãng tin Yonhap Hàn Quốc ngày 16 tháng 1, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc cho biết sẽ thông qua nhiều kênh hợp tác kinh tế để tranh thủ đối thoại và thuyết phục, nhưng đối với các vấn đề thương mại làm trái các quy định quốc tế, sẽ tiến hành ứng phó tích cực.

Ngày 20 tháng 1, Thứ trưởng Tài chính Hàn Quốc chủ trì một cuộc họp và đưa ra quyết định tăng cường ứng phó với các biện pháp hạn chế thương mại do Trung Quốc áp đặt để phản đối triển khai THAAD.

Hội nghị quyết định, để ứng phó tốt hơn với các biện pháp đáp trả THAAD của Trung Quốc, sẽ thiết lập một ủy ban để tiến hành đánh giá tình hình. Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng kịp thời tổ chức các hội nghị liên quan đến nhiều cơ quan để tìm hiểu tình hình. Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch tích cực phản ánh tình hình lên các cơ quan của WTO.

Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD) Mỹ. Ảnh: CankaoHệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD) Mỹ. Ảnh: Cankao

Từ sau khi Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc, Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng bày tỏ phản đối mạnh mẽ. Trung Quốc cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ mọi động thái có liên quan của Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời sẽ cân nhắc áp dụng các biện pháp “cần thiết” để bảo vệ an ninh chiến lược quốc gia và cân bằng chiến lược khu vực.

Trung Quốc yêu cầu Hàn Quốc lập tức chấm dứt kế hoạch triển khai THAAD, cho biết Trung Quốc giữ thái độ “mở” đối với hợp tác kinh tế thương mại và giao lưu văn hóa giữa Trung Quốc và Hàn Quốc, nhưng Trung Quốc đòi hỏi phải có “nền tảng lòng dân”.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm