Bà Clinton, ông Trump thắng lớn tại “chiến địa” Florida

Tối 15/3 theo giờ Mỹ (sáng 16/3 theo giờ Việt Nam), kết quả kiểm phiếu cho thấy hai ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ và Donald Trump bên phía đảng Cộng hòa đã giành chiến thắng quan trọng tại tiểu bang Florida trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày “Siêu Thứ ba lần 2”.
Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đã giành được nhiều lợi thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đã giành được nhiều lợi thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo từ Ủy ban Bầu cử của hai đảng và trang mạng theo dõi bầu cử politico.com, cho biết cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại bang Florida. Với hầu hết số khu vực bầu cử đã kiểm phiếu, cựu Ngoại trưởng Mỹ giành được 65% số phiếu ủng hộ và bỏ xa đối thủ là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, người giành được 33% số phiếu bầu.

Trong khi đó, tỷ phú Trump cũng giành chiến thắng trong cuộc của đảng Cộng hòa với 45,7% số phiếu bầu. Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã thất bại ngay trên sân nhà Florida khi chỉ về thứ hai với 27,5% số phiếu ủng hộ. Với kết quả này, ông Trump đã “bỏ túi” thêm toàn bộ 99 phiếu đại biểu của bang Florida tại Hội nghị Toàn quốc của “Những chú voi” (biệt danh của đảng Cộng hòa).

Sau khi đón nhận kết quả đáng thất vọng ngay tại bang quê nhà Florida, Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã tuyên bố từ bỏ chiến dịch tranh cử giành tấm vé đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 tới.

Phát biểu trước những người ủng hộ từ trung tâm điều hành hoạt động tranh cử của mình ở thành phố Miami, Thượng nghị sĩ Rubio đã gửi lời cảm ơn người ủng hộ và cho biết ông đã quyết định chọn hướng đi khác.

Trong ngày “Siêu Thứ ba lần 2”, hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã tiến hành bầu cử sơ bộ tại 5 bang gồm Florida, Ohio, Bắc Carolina, Illinois và Missouri. Trong số này, Florida và Ohio được coi là hai bang “chiến địa” mà mọi ứng viên đều muốn giành chiến thắng trong ngày bầu cử quan trọng này vì đây là hai bang có số phiếu đại biểu cao, nhất là khi đảng Cộng hòa áp dụng quy tắc “được ăn cả” (winner-takes-all) tại hai bang này.

Theo TTXVN