An ninh Syria bắt giữ 8 kẻ khủng bố ở Damascus

VietTimes -- Tối ngày 23.05.2016, lực lượng an ninh Syria xông vào một căn hộ thuộc quận al-Midan ở Damascus, bắt giữ 8 người đàn ông, bị nghi ngờ lên kế hoạch đánh bom khủng bố. Cư dân địa phương đã phát giác hành tung nghi ngờ và báo cảnh sát và lực lượng an ninh lập tức có phản ứng. 
An ninh Syria bắt giữ 8 kẻ khủng bố ở Damascus

Theo tin phóng viên Al-Masdar tại Damascus, những giấy tờ tìm thấy trong căn hộ cho thấy những kẻ này đã lên kế hoạch tiến hành những cuộc tấn công khủng bố vào sâu bên trong khu phố do chính phủ quản lý ở thủ đô Syria.

Vẫn chưa có những thông tin xác nhận sự liên quan của các can phạm với lực lượng Hồi giáo cực đoan đối lập Syria hoặc IS.  Quận al-Midan là khu vực cận kề với trại Yarmouk, đang bị IS kiểm soát và lực lượng các tay súng cực đoan này đang có ý đồ mở rộng vùng kiểm soát trong khu vực.

Sáng ngày 24.05.2016, hàng loạt cuộc khủng bố đánh bom tự sát vào các thành phố chủ yếu người Alawite Jableh và Tartous, khiến hàng trăm dân thường chết và bị thương. IS nhận trách nhiệm về các vụ tấn công khủng bố tại các thành phố ven biển này.

Chính quyền Syria nâng cao cấp độ cảnh giác nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công đánh bom tự sát tương tự như những vụ khủng bố xảy ra ở Jableh và Tartous. Tháng 01. 2012, một cuộc tấn công đánh bom tự sát nổ ra trong khu phố al-Midan đã sát hại 26 người dân thương. Từ đó quận được các lực lượng vũ trang Syria kiểm soát an ninh. 

NT