Ấn Độ triển khai gần 100 xe tăng tới biên giới giáp Trung Quốc

Những chiếc xe tăng T-72 kể trên đã trải qua nâng cấp lớn để phù hợp với điều kiện thời tiết trong khu vực.
Ấn Độ triển khai gần 100 xe tăng tới biên giới giáp Trung Quốc
Ấn Độ triển khai gần 100 xe tăng tới biên giới giáp Trung Quốc

Khu vực Ladakh ở phía Bắc Ấn Độ là một địa điểm nhạy cảm, do nằm gần vùng Kashmir đang tranh chấp và Tây Tạng. Trong nỗ lực tăng cường sự hiện diện quân sự, Ấn Độ đã điều gần 100 chiếc xe tăng T-72 tới đây. 

"Các thung lũng rộng lớn và có địa hình khá bằng phẳng nằm dọc theo những dãy núi ở đây cho phép xe thiết giáp di chuyển. Ngoài ra, đã có một sự tăng cường lực lượng nằm dọc theo khu vực biên giới," một quan chức quân sự giấu tên nói với trang tin NDTV về lý do điều động các xe tăng.

Những chiếc xe tăng T-72 kể trên đã trải qua nâng cấp lớn để phù hợp với điều kiện thời tiết trong khu vực. "Chúng tôi đã chế tạo các phụ gia và dầu nhờn đặc biệt phục vụ cho xe hoạt động ở độ cao lớn," Đại tá Vijay Dalal nói với tờ The Hindu, dẫn ví dụ như dầu diesel chống đông và phụ gia cho hệ thống bôi trơn, giúp chúng không bị đông cứng trong xe. 

Như vậy, đây đã là trung đoàn xe tăng số 3 được Ấn Độ điều động tới Ladakh kể từ năm 2014. 

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã tăng lên trong thời gian gần đây. Đầu tháng này, Hải quân Ấn Độ đã điều 3 tàu tới Biển Đông để tập trận cùng Hải quân Hoàng gia Malaysia. Quốc gia Đông Nam Á này hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc về vấn đề chủ quyền biển đảo. 

Bắc Kinh và New Delhi cũng tranh giành ảnh hưởng với Nepal. Theo Sputnik News, dù Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli đã nói rằng ông muốn hợp tác chặt chẽ hơn với chính quyền Trung Quốc, Ấn Độ chắc chắn sẽ không dễ dàng từ bỏ việc gây ảnh hưởng lên Kathmandu.