Ai là người xách vali hạt nhân cho Tổng thống Mỹ khi đến Việt Nam?

Chiếc vali này cho phép Tổng thống Mỹ có thể ra lệnh tấn công hạt nhân ngay cả khi đang ở những địa điểm cách xa trung tâm chỉ huy tại Nhà Trắng.
1 nhân viên sách cặp hạt nhân cho Tổng thống Mỹ Obama.
1 nhân viên sách cặp hạt nhân cho Tổng thống Mỹ Obama.

Trong hàng chục năm qua, chiếc vali màu đen có biệt danh “Football” đã trở thành vật bất li thân của Tổng thống Mỹ.
Khi đến thăm Việt Nam, chắc chắn Tổng thống Obama có mang theo chiếc vali "quyền lực" này...

Cặp hạt nhân Football xuất hiện từ thời Tổng thống J.K. Kennedy, ít lâu sau khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Chính ông  Kennedy đã đặt câu hỏi với Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ về khả năng triển khai hạt nhân trong những trường hợp khẩn cấp.

Ông Kennedy lo ngại một chỉ huy quân đội của Liên-xô ở Cuba có thể ra lệnh tấn công Mỹ bất cứ lúc nào và Mỹ cần có biện pháp đáp trả tức khắc, ngay cả khi tổng thống không ở Nhà Trắng.

Trong thời gian từ 1962 đến 1977, mã kích hoạt tên lửa hạt nhân của Mỹ bao gồm 8 con số 0 do Washington muốn triển khai vũ khí hạt nhân càng nhanh càng tốt, nhằm ứng phó với kẻ thù trong tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, từ sau năm 1977, mật mã kích hoạt mới đã được thay đổi lại phức tạp hơn.

Có gì bên trong?

Chính quyền Mỹ chưa bao giờ tiết lộ vật dụng bên trong chiếc cặp. Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert McNamara từng tiết lộ, Football là một phần của kế hoạch chiến tranh hạt nhân tối mật có tên mã là “Dropkick”. Việc khởi động Dropkick cần một trong số những chiếc cặp Football này.

Football làm bằng titan siêu bền, nặng 18kg, kích thước 45x35x25cm với khóa bằng mật mã. Nó luôn được mang theo bởi 1 trong 5 cận vệ của tổng thống nhằm đảo bảo ông sẽ sử dụng ngay được nó khi cần.

Các sĩ quan này đều được lựa chọn hết sức kỹ lưỡng từ không quân và lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ, cũng như phải trải qua quá trình điều tra chi tiết về tiểu sử và các mối quan hệ.

Cựu giám đốc văn phòng quân sự Nhà Trắng, ông Bill Gulley tiết lộ, chiếc cặp Football không chỉ đơn giản chứa một nút bấm ra lệnh “phóng tên lửa hạt nhân” mà bao gồm 4 thứ sau: một cuốn sách màu đen dày 75 trang, nêu rõ các biện pháp đáp trả hạt nhân mà Mỹ có thể thực hiện; một cuốn sách đen khác với danh sách các khu vực an toàn mà tổng thống có thể đến nếu xảy ra chiến tranh; một tập 10 trang hướng dẫn vận hành hệ thống phát tín hiệu khẩn cấp; và một thẻ ra vào với mã code xác minh.

Đôi khi, một chiếc ăng-ten lộ ra khỏi bên ngoài chiếc cặp, điều chỉ ra rằng, nó còn có thể bao gồm thiết bị liên lạc ở bên trong. Để khởi động một cuộc tấn công hạt nhân, tổng thống Mỹ phải xác nhận danh tính bằng cách sử dụng mã số in trên tấm thẻ nhựa mà ông luôn mang bên mình. Tấm thẻ này có biệt danh là "The Biscuit".

Vali của Tổng thống Mỹ

Đến chiếc vali của Tổng thống Obama

Khác với các Tổng thống Mỹ tiền nhiệm, ông Obama không cần mang theo chiếc thẻ “The Biscuit” mà có thể nhận được mã phóng tên lửa trên trang web của Nhà Trắng.

Tổng thống Obama.
Tổng thống Obama.

Công nghệ tiên tiến của Mỹ giúp chiếc vali luôn được kết nối Internet để ông Obama có thể truy cập trang web chứa mã phóng ở mọi nơi trên thế giới.

Ông Obama phải thực hiện việc quét võng mạc để mở được hệ thống này trong khi các chuyên gia an ninh mạng của Mỹ phải đảm bảo hacker không thể tiếp cận được mã phóng.

Do có vai trò kích hoạt vũ khí hạt nhân nên đến nay, chiếc vali đen bí ẩn thường được coi như biểu tượng của quyền lực và trách nhiệm của Tổng thống Mỹ. 

Theo ANTĐ