Ả Rập Xê Út mở cửa thị trường chứng khoán 530 tỷ USD

Thị trường chứng khoán Ả Rập Xê Út sẽ sớm chào đón các nhà đầu tư ở phố Wall và nhiều nước khác khi chính thức mở cửa cho giới đầu tư nước ngoài từ tháng 6 năm nay.
Ả Rập Xê Út sẽ mở cửa thị trường chứng khoán cho giới đầu tư nước ngoài
Ả Rập Xê Út sẽ mở cửa thị trường chứng khoán cho giới đầu tư nước ngoài

Kênh CNN và tờ The Wall Street Journal hôm 16/4 đưa tin Ả Rập Xê Út sẽ mở cửa thị trường chứng khoán 530 tỷ USD của mình cho các nhà đầu tư nước ngoài kể từ ngày 15/6 năm nay. 

Đây là động thái đã được các nhà đầu tư thế giới đợi chờ từ lâu để có thể đổ tiền trực tiếp vào nền kinh tế lớn nhất Trung Đông. 

Cơ quan thị trường vốn Ả Rập Xê Út vừa cho biết các quy tắc cuối cùng dành cho các nhà đầu tư ngoại quốc sẽ được công bố vào ngày 4.5, trước khi thị trường chính thức mở cửa.

Với thông tin này, hàng trăm triệu USD tiền mặt từ nước ngoài sẽ được đổ vào Ả Rập Xê Út, đẩy mạnh khu vực tư, làm phong phú hơn nền kinh tế trước giờ chỉ phụ thuộc chủ yếu vào những đồng đô la dầu thô.

Robert Hockett, giáo sư tại trường luật Cornell nói: “Động thái này mở ra cả cơ hội và thách thức. Hiện vẫn chưa rõ các điều luật và các chính sách giao dịch tự do mà nhà nước đưa ra sẽ ra sao. Về mặt cơ hội, các nhà đầu tư chịu thách thức lớn có thể sẽ được mở cửa vào các công ty có tốc độ phát triển thuộc hàng nhanh nhất thế giới”.

Ả Rập Xê Út là một trong những thị trường tích cực thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) nhất trong khu vực. Năm ngoái, Ngân hàng thương mại quốc gia nước này đã thực hiện IPO 6 tỷ USD, lớn nhất trong thế giới Ả Rập.

CNN cho hay thị trường này còn bị chi phối bởi các hãng năng lượng và công ty tài chính. Chỉ số của thị trường đã tăng 11% trong năm nay.

Quốc gia ở bán đảo Ả Rập này bắt đầu cho phép giới đầu tư ngoại quốc thâm nhập gián tiếp thị trường nước này thông qua các giao dịch hoán đổi từ năm 2008. Nhưng phải đến năm ngoái, các nhà chức trách nước này mới công bố sẽ bắt đầu cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trực tiếp vào đây trong nửa đầu năm 2015.

The Wall Street Journal cho hay giá dầu tuột dốc kể từ giữa năm ngoái đã khiến giới đầu tư mong chờ vào thị trường chứng khoán Ả Rập Xê Út mở cửa. Quốc gia này cần tiền mặt để cân đối cho khoản chi hàng trăm tỷ nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng và tạo ra việc làm.

Theo Thanh Niên