close Đăng nhập

8.600 tỷ vốn hoá "bốc hơi" và sự im lặng bất thường của Hóa chất Đức Giang

Cổ phiếu DGC lao dốc 4 phiên liên tiếp, trong đó 3 phiên giảm sàn, khiến vốn hóa "bay" 8.600 tỷ đồng và khối ngoại ồ ạt tháo chạy. Lãnh đạo doanh nghiệp lại chọn cách im lặng, khiến dấu hỏi về sự minh bạch trở nên lớn hơn bao giờ hết. 

Lò chế biến phosphor vàng (P4) tại tổ hợp hóa chất Đức Giang Lào Cai. Ảnh: DGC
Lò chế biến phosphor vàng (P4) tại tổ hợp hóa chất Đức Giang Lào Cai. Ảnh: DGC

Tóm tắt bài viết

/
Cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) đã giảm sàn 3 phiên liên tiếp từ ngày 16-18/12, từ mức 93.000 đồng xuống 74.900 đồng/đơn vị, và tiếp tục giảm 6,28% vào ngày 19/12.
Sau 4 phiên giảm mạnh, thị giá cổ phiếu DGC giảm 24,5%, khiến vốn hóa của công ty "bốc hơi" gần 8.600 tỷ đồng, trong bối cảnh khối ngoại bán ròng gần 11,6 triệu cổ phiếu.
Năm 2022, Chủ tịch Đào Hữu Huyền đã gửi tâm thư trấn an cổ đông khi cổ phiếu DGC giảm sàn, giúp cổ phiếu tăng trần, nhưng lần này doanh nghiệp lại im lặng.
Ông Nguyễn Thế Minh từ Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định sự im lặng của lãnh đạo DGC là "tối kị", gây mất niềm tin cho nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán.
Ông Nguyễn Thế Minh nhấn mạnh vai trò quan trọng của hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) trong việc giải quyết khủng hoảng, củng cố niềm tin và hỗ trợ huy động vốn cho doanh nghiệp.

Sự im lặng kỳ lạ của Hóa chất Đức Giang

Trung tuần tháng 12/2025 có thể xem là quãng thời gian tồi tệ nhất của Tập đoàn Hoá chất Đức Giang (HoSE: DGC) trong hơn 2 năm trở lại đây.

Từ ngày 16-18/12, cổ phiếu DGC bất ngờ giảm sàn 3 phiên liên tiếp, đẩy thị giá từ 93.000 đồng/đơn vị xuống 74.900 đồng/đơn vị. Thanh khoản sụt giảm nặng nề, hàng chục triệu cổ phiếu chất sàn.

Đến ngày 19/12, lực cầu mới xuất hiện, giúp mã này thoát khỏi sắc xanh lơ. Song kết quả cuối cùng cũng không có nhiều cải thiện khi DGC giảm 6,28%, đóng cửa ở mức 70.200 đồng/đơn vị.

Tựu trung sau 4 phiên lao dốc, thị giá DGC giảm 24,5%, vốn hoá của công ty "bốc hơi" gần 8.600 tỷ đồng. Đáng chú ý, khối ngoại tháo chạy với gần 11,6 triệu cổ phiếu bị bán ròng.

Điều an ủi duy nhất với DGC trong cơn hoảng loạn này là doanh nghiệp chặn đứng được đà giảm sàn liên tiếp ở con số 3, tránh được nghĩa vụ giải trình khi cổ phiếu tăng trần/giảm sàn theo quy định của Thông tư 96/2020 của Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, điều "may mắn" của doanh nghiệp lại là nỗi "bi ai" của nhà đầu tư. Việc một cổ phiếu mạnh của ngành hoá chất giảm sàn liên tục mà không có bất kỳ giải thích nào từ lãnh đạo doanh nghiệp khiến nhà đầu tư hết sức hoang mang, lo lắng.

Khi không ai thực sự biết chuyện gì đang xảy ra, thị trường lấp đầy khoảng trống bằng những tin đồn. Mà lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam đã cho thấy: tin đồn có sức công phá mãnh liệt.

ban-sao-dsc-5233-1024x678-1766062469-1-2791-9315-1766063039jpg-8437.jpg
Chủ tịch Đào Hữu Huyền từng viết tâm thư trấn an cổ đông vào năm 2022 khi cổ phiếu DGC giảm sàn nhiều phiên. Ảnh: DGC

Gần nhất, cuối năm 2022, hàng loạt doanh nghiệp điêu đứng do dính tin đồn, bản thân Hoá chất Đức Giang cũng là nạn nhân. Khi đó, cổ phiếu DGC "sập sàn" 5 phiên liên tiếp - lần đầu tiên kể từ khi niêm yết. Việc cổ phiếu lao dốc diễn ra vào năm mà kết quả kinh doanh của Hoá chất Đức giang cao nhất trong lịch sử.

Ngay lúc đó, Chủ tịch Đào Hữu Huyền đã viết tâm thư gửi cổ đông, lập tức khiến mã DGC tăng trần trong phiên 16/11/2022 lên 56.900 đồng/đơn vị.

Song, khác với năm 2022 khi Chủ tịch gửi thư trấn an cổ đông, lần này doanh nghiệp chỉ đáp lại sự trông ngóng của nhà đầu tư bằng một sự im lặng kỳ lạ.

Có nên im lặng khi khủng hoảng?

Sự im lặng của lãnh đạo Hoá chất Đức Giang khiến ranh giới của một cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt với một cổ phiếu mang tính đầu cơ cao gần như bị xoá nhòa.

Trao đổi với VietTimes, Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam, đánh giá sự im lặng tạo ra tác động rất xấu cho thị trường.

"Với một cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, nằm trong nhóm VN30 như DGC mà lãnh đạo im lặng thì đó là điều tối kị. Nhà đầu tư sẽ mất niềm tin, không chỉ với DGC mà còn với những cổ phiếu khác. Khi niềm tin mất đi, tư duy xem thị trường chứng khoán như sòng bạc sẽ trỗi dậy. Điều này rất không tốt cho thị trường, nhất là trong bối cảnh Việt Nam vừa được công bố nâng hạng", ông Thế Minh cho biết.

Theo ông, việc giải trình phải được xem như là trách nhiệm của lãnh đạo doanh nghiệp với cổ đông, nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư tổ chức.

Năm nay, hiệu suất đầu tư của các tổ chức vốn dĩ không tốt. Sự vụ của Hoá chất Đức Giang diễn ra khi chỉ còn 2 tuần nữa là kết thúc năm 2025 càng khiến kết quả kinh doanh của các đơn vị này thêm phần ảm đạm. Điều này khiến niềm tin của nhà đầu tư càng bị bào mòn.

"Nhà đầu tư không sợ tin xấu nhưng rất sợ thông tin không rõ ràng, sợ sự mơ hồ của hiện tại", ông Minh nói và nhấn mạnh việc doanh nghiệp tăng cường tính minh bạch có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, nhất là với các doanh nghiệp lớn vốn được xem là chuẩn mực của thị trường.

Thực tế cho thấy việc tăng cường minh bạch của các doanh nghiệp gắn liền với việc tổ chức và nâng cao hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR). Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp phát triển IR hiện nay rất ít, chủ yếu là các tập đoàn lớn. Trong khi đó, đây là một trong những tiêu chí bắt buộc để Việt Nam có thể tham gia các sân chơi cao cấp hơn.

Ông Nguyễn Thế Minh đánh giá IR có đóng góp lớn cho giá trị của doanh nghiệp, đặc biệt là về thương hiệu và củng cố niềm tin của nhà đầu tư. Đây là những yếu tố ảnh hưởng mạnh đến việc định giá và thanh khoản của cổ phiếu. Vì thế, IR là yếu tố hỗ trợ đắc lực cho hoạt động huy động vốn của doanh nghiệp.

Ngoài ra, IR cũng được đánh giá có vai trò trọng yếu trong xử lý khủng hoảng, còn vượt trội hơn PR (quan hệ công chúng), nhờ khả năng tác động trực tiếp tới các cổ đông, nhà đầu tư.

"Trong khủng hoảng, việc lựa chọn im lặng là một giải pháp tồi, chỉ khiến cổ phiếu bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Đối tượng bị ảnh hưởng lớn nhất chính là các cổ đông, nhà đầu tư. Nếu không có IR tốt để giải quyết khủng hoảng thì sau này doanh nghiệp muốn huy động vốn thì chỉ e người ta sợ tới già, không bao giờ dám quay lại", ông Thế Minh bình luận.

Góc nhìn

Điều lớn hơn tiền trong hành trình khởi nghiệp

Điều lớn hơn tiền trong hành trình khởi nghiệp

Khởi nghiệp trong kỷ nguyên mới không chỉ là hành trình tìm kiếm lợi nhuận mà còn là trách nhiệm kiến tạo giá trị cho xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường bằng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Bản sắc nhà báo trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo

Bản sắc nhà báo trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi sâu sắc hoạt động báo chí. Trong bối cảnh đó, câu hỏi không chỉ là công nghệ sẽ thay thế con người đến đâu, mà quan trọng hơn đâu là giá trị cốt lõi định hình bản sắc nhà báo.

Giữ ngọn lửa sự thật!

Giữ ngọn lửa sự thật!

Trong kỷ nguyên AI, khi tin giả, thông tin sai lệch và các hình thức thao túng nhận thức ngày càng tinh vi, vai trò của báo chí chính thống càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Sự thật vẫn là giá trị tối thượng.

Các bị can làm việc với cơ quan công an. Ảnh: CAHN.

Bẫy "sở hữu kỳ nghỉ" và sự băng hoại của niềm tin

Việc cơ quan điều tra khởi tố 187 bị can thuộc các đường dây sở hữu kỳ nghỉ cùng lời khai lấy nhiều tiền của khách càng tốt đã vạch trần bản chất lừa đảo tinh vi, đặt ra những bài học sâu sắc về quản lý, pháp luật cho cả Nhà nước lẫn người dân hiện nay.

Lời tuyên chiến với vấn nạn xâm phạm bản quyền phần mềm máy tính

Lời tuyên chiến với vấn nạn xâm phạm bản quyền phần mềm máy tính

Việc Công an tỉnh Phú Thọ lần đầu tiên khởi tố vụ án hình sự liên quan đến hành vi sử dụng trái phép hệ điều hành Windows và Microsoft Office lậu không chỉ là bước ngoặt pháp lý, mà còn là lời tuyên chiến đanh thép đối với vấn nạn xâm phạm sở hữu trí tuệ, khẳng định quyết tâm xây dựng một quốc gia kỷ cương, hùng mạnh trong kỷ nguyên mới.

Suy ngẫm từ “cú rơi” chưa biết đáy của vàng

Suy ngẫm từ “cú rơi” chưa biết đáy của vàng

Những ngày đầu tháng 6, thị trường vàng trong nước chứng kiến diễn biến gây nhiều chú ý khi giá vàng miếng SJC giảm mạnh, có phiên mất tới 7 triệu đồng mỗi lượng, đưa giá mua vào về mức 138 triệu đồng/lượng.

2 điều phải làm để Việt Nam có nguồn nhân lực chất lượng cao

2 điều phải làm để Việt Nam có nguồn nhân lực chất lượng cao

Trong định hướng chiến lược đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra những chỉ đạo mang tính bước ngoặt về phát triển nguồn nhân lực khi xác định con người là trung tâm, là tài sản vô giá để định hình tương lai của Việt Nam.

Cuộc đầu tư không thể chậm trễ để đất nước vươn mình

Cuộc đầu tư không thể chậm trễ để đất nước vươn mình

Đầu tư cho khoa học cơ bản không chỉ là phát triển kinh tế, mà là nền tảng sống còn cho chủ quyền và sức mạnh nội sinh của mỗi quốc gia. Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã định hình tư duy chiến lược mới: biến khoa học cơ bản thành động lực đột phá dẫn dắt đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đọc diễn văn dẫn đề tại diễn đàn Shangri-La.

3 cuộc khủng hoảng và thông điệp của Việt Nam từ Shangri-La

Diễn văn dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La không chỉ phác họa những thách thức lớn của thế giới hiện nay mà còn khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm của Việt Nam trong việc thúc đẩy hòa bình, hợp tác và thượng tôn pháp luật.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng xác định hiện trường, hành vi, đối tượng có liên quan trong vụ việc. Ảnh: Công an Lâm Đồng.

Phía sau bi kịch nam sinh lớp 8 bị bạn bắt nạt

Vụ việc nam sinh lớp 8 tại Lâm Đồng tìm cách chấm dứt cuộc đời sau thời gian bị bạn bắt nạt gióng lên hồi chuông cảnh báo về bạo lực học đường, đặt ra yêu cầu cấp thiết trong việc bảo vệ học sinh từ gia đình, nhà trường đến xã hội.

Thông điệp của Tổng Bí thư và hiệu lực giám sát của Mặt trận

Thông điệp của Tổng Bí thư và hiệu lực giám sát của Mặt trận

Thông điệp mạnh mẽ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ X không chỉ là lời nhắc nhở về chức năng giám sát, phản biện xã hội, mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết phải biến quyền giám sát của nhân dân thành một cơ chế thực chất, độc lập, sắc bén và đủ sức nặng để kiểm soát quyền lực.

Vỉa hè không chỉ là chỗ để thu phí

Vỉa hè không chỉ là chỗ để thu phí

Hà Nội dự kiến thu phí sử dụng vỉa hè với mức cao nhất tới 400.000 đồng/m2 đang tạo ra nhiều tranh luận. Nhưng câu chuyện sâu xa hơn là cách đô thị này nhìn nhận vỉa hè, không gian công cộng và quyền được đi bộ của người dân.