close Đăng nhập
Lê Thọ Bình
Lê Thọ Bình
Nhà báo

Khi “hiệp sĩ” trở thành tội phạm

Từng được tung hô như biểu tượng nghĩa hiệp đường phố, Nguyễn Thanh Hải bị bắt với hàng loạt tội danh nghiêm trọng. Sự tha hóa của “hiệp sĩ đường phố” này nói lên điều gì?

00:00
0:00
00:00
Tốc độ phát 1x

Trong nhiều năm, hình ảnh “hiệp sĩ đường phố” từng được xem như biểu tượng đẹp của tinh thần nghĩa hiệp: những người dân sẵn sàng xả thân, truy đuổi kẻ gian, bảo vệ người yếu thế khi lực lượng chức năng chưa kịp có mặt. Ở đó, xã hội nhìn thấy sự can đảm, lòng trắc ẩn và khát vọng công lý từ phía người dân.

Nhưng cũng chính từ hình ảnh ấy, một bi kịch khác đã nảy sinh: khi “hiệp sĩ” không được quản lý, giám sát, danh xưng nghĩa hiệp có thể trở thành vỏ bọc cho hành vi phạm tội. Trường hợp của Nguyễn Thanh Hải là minh chứng điển hình cho sự trượt dài ấy, từ hào quang dư luận đến vòng lao lý.

Nguyễn Thanh Hải từng là thành viên của Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa (Bình Dương cũ), một mô hình tự nguyện được tổ chức và phối hợp với chính quyền địa phương. Trong giai đoạn này, Hải tham gia truy bắt trộm cắp, cướp giật, được người dân biết đến và không ít lần được khen thưởng. Hình ảnh một người đàn ông xông pha, “giúp dân không cần báo đáp” từng khiến nhiều người tin rằng xã hội vẫn còn những “người hùng thầm lặng”.

Tuy nhiên, bước ngoặt bắt đầu khi Hải rời khỏi câu lạc bộ. Lý do được đưa ra là những quy định ràng buộc về địa bàn, quy trình phối hợp khiến hoạt động “không hiệu quả”. Từ đây, Hải tiếp tục hành động một cách độc lập, tự xưng là “hiệp sĩ” trên mạng xã hội, nhưng không còn chịu sự quản lý của bất kỳ tổ chức hay cơ quan nào.

Đây chính là ranh giới đầu tiên, và nguy hiểm nhất, bị phá vỡ: ranh giới giữa sự tham gia tự nguyện có kiểm soát và hành vi tự phát đứng ngoài sự giám sát của tổ chức.

Trên không gian mạng, Nguyễn Thanh Hải xây dựng hình ảnh cá nhân rất bài bản. Các video “giải cứu”, những câu chuyện cảm động, lời khẳng định “không lấy tiền”, “làm vì nghĩa” được lan truyền rộng rãi. Đỉnh điểm là tuyên bố sẵn sàng chi 100.000 USD cho bất kỳ ai chứng minh ông nhận tiền từ gia đình nạn nhân, một lời thách thức mang tính đánh bóng tên tuổi hơn là cam kết pháp lý.

Nhưng phía sau “ánh đèn” mạng xã hội, cơ quan điều tra xác định một thực tế hoàn toàn khác. Nhóm do Hải cầm đầu tổ chức tiếp nhận người cần “giải cứu” tại địa điểm cố định, ghi hình, dựng clip, đăng tải lên mạng để tạo uy tín. Khi người thân đến đón, họ bị yêu cầu phải nộp tiền trước, nếu không sẽ không được “giúp đỡ”. Có người trong hoàn cảnh cùng quẫn vẫn bị từ chối chỉ vì không đủ khả năng chi trả.

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2023 đến khi bị phát hiện, nhóm này đã cưỡng đoạt tài sản của 120 người với tổng số tiền hơn 16,7 tỷ đồng, riêng Nguyễn Thanh Hải hưởng lợi hơn 2,2 tỷ đồng. Các đối tượng bị khởi tố với nhiều tội danh nghiêm trọng: cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mua bán người, tổ chức xuất nhập cảnh trái phép, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước và quyền lợi cá nhân.

Khi sự thật được phơi bày, danh xưng “hiệp sĩ” không còn là biểu tượng của nghĩa khí, mà trở thành lớp vỏ che đậy hành vi trục lợi có tổ chức. Điều đáng nói là nạn nhân của những hành vi ấy phần lớn là những người yếu thế nhất: gia đình có người thân lạc lối, gặp biến cố, đang trong trạng thái hoảng loạn và sẵn sàng bám víu vào bất kỳ ai tự xưng là “cứu tinh”.

Câu chuyện này đặt ra một vấn đề lớn hơn cá nhân Nguyễn Thanh Hải: xã hội đã quá dễ dãi trong việc tôn vinh những “người hùng” trên mạng xã hội. Chỉ cần vài video cảm động, vài lời tuyên bố nghĩa hiệp, một cá nhân có thể nhanh chóng được khoác lên mình chiếc áo đạo đức, được tung hô như biểu tượng công lý, mà thiếu đi sự kiểm chứng cần thiết.

Trong một xã hội pháp quyền, không ai được trao quyền lực chỉ dựa trên cảm xúc đám đông. Khi niềm tin được đặt sai chỗ, hậu quả không chỉ là tiền bạc bị chiếm đoạt, mà còn là sự xói mòn niềm tin vào các thiết chế chính thức. Người dân, thay vì tìm đến cơ quan chức năng, lại trông cậy vào những cá nhân tự xưng, một sự lệch chuẩn nguy hiểm.

Trường hợp Nguyễn Thanh Hải cũng cho thấy vai trò hai mặt của mạng xã hội. Đây vừa là công cụ lan tỏa điều tốt, vừa là mảnh đất màu mỡ cho việc xây dựng hình ảnh giả tạo. Khi không có cơ chế kiểm soát và xác thực hiệu quả, mạng xã hội dễ trở thành phương tiện để hợp thức hóa những hành vi sai trái, biến “nghĩa hiệp” thành một dạng thương hiệu kiếm tiền.

Điều này không có nghĩa phủ nhận hoàn toàn giá trị của phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm. Vẫn có rất nhiều người dân lặng lẽ hỗ trợ lực lượng chức năng, tuân thủ pháp luật, không tìm kiếm hào quang. Nhưng chính vì thế, càng cần phân biệt rõ giữa tinh thần công dân tích cực và hành vi tự phát, nhân danh đạo đức để đứng ngoài vòng pháp luật.

Bài học lớn từ vụ việc này là: không có “vùng xám” cho công lý. Bất kỳ ai, dù mang danh nghĩa tốt đẹp đến đâu, nếu hoạt động ngoài khuôn khổ pháp luật, đều có thể trở thành mối nguy cho xã hội. Sự ngưỡng mộ mù quáng đôi khi vô tình tiếp tay cho cái ác phát triển dưới lớp vỏ nhân nghĩa.

Trong một xã hội văn minh, lòng tốt cần được đặt trong khuôn khổ pháp luật, và nghĩa hiệp không thể tách rời trách nhiệm công dân. Câu chuyện Nguyễn Thanh Hải là lời cảnh tỉnh đắt giá: khi “hiệp sĩ” rời xa pháp luật, họ không chỉ đánh mất chính mình, mà còn làm tổn thương sâu sắc niềm tin xã hội – thứ vốn mong manh nhưng vô cùng quý giá.

Bình luận

Bệnh viện giả, bác sĩ giả, hậu quả thật

Bệnh viện giả, bác sĩ giả, hậu quả thật

Không chỉ mạo danh bệnh viện và chuyên gia, nhiều hội nhóm còn lan truyền tư vấn phản khoa học khiến người bệnh bỏ thuốc, từ chối phẫu thuật và đánh mất "thời gian vàng" điều trị.

Mạng xã hội không phải nơi buộc tội, phán xét

Mạng xã hội không phải nơi buộc tội, phán xét

Mạng xã hội đang bị một bộ phận người dùng biến thành “pháp trường ảo” để nhân danh chính nghĩa, tự ý phán quyết, lăng mạ người khác. Sự lệch chuẩn này không chỉ chà đạp lên pháp luật mà còn trực tiếp đe dọa khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Uy tín người đứng đầu bắt đầu từ gia đình. Ảnh minh họa. Nguồn: Runi-AI

Uy tín công vụ không dừng ở cánh cửa gia đình

Chính phủ vừa có quy định viên chức quản lý phải tự nguyện xin từ chức nếu để vợ, chồng, con vi phạm pháp luật gây bức xúc dư luận. Bước đi này không chỉ siết chặt kỷ cương công vụ, mà còn thức tỉnh trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu.

Làm gì để xóa tình trạng "cát cứ" dữ liệu

Làm gì để xóa tình trạng "cát cứ" dữ liệu

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ, chiến dịch "100 ngày đêm hoàn thành việc tạo lập, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu chuyên ngành" không chỉ là một nhiệm vụ cấp bách mà còn là bước ngoặt quan trọng trong việc chấm dứt tình trạng dữ liệu phân tán, cát cứ.

Điều lớn hơn tiền trong hành trình khởi nghiệp

Điều lớn hơn tiền trong hành trình khởi nghiệp

Khởi nghiệp trong kỷ nguyên mới không chỉ là hành trình tìm kiếm lợi nhuận mà còn là trách nhiệm kiến tạo giá trị cho xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường bằng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Giữ ngọn lửa sự thật!

Giữ ngọn lửa sự thật!

Trong kỷ nguyên AI, khi tin giả, thông tin sai lệch và các hình thức thao túng nhận thức ngày càng tinh vi, vai trò của báo chí chính thống càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Sự thật vẫn là giá trị tối thượng.

Lời tuyên chiến với vấn nạn xâm phạm bản quyền phần mềm máy tính

Lời tuyên chiến với vấn nạn xâm phạm bản quyền phần mềm máy tính

Việc Công an tỉnh Phú Thọ lần đầu tiên khởi tố vụ án hình sự liên quan đến hành vi sử dụng trái phép hệ điều hành Windows và Microsoft Office lậu không chỉ là bước ngoặt pháp lý, mà còn là lời tuyên chiến đanh thép đối với vấn nạn xâm phạm sở hữu trí tuệ, khẳng định quyết tâm xây dựng một quốc gia kỷ cương, hùng mạnh trong kỷ nguyên mới.

Suy ngẫm từ “cú rơi” chưa biết đáy của vàng

Suy ngẫm từ “cú rơi” chưa biết đáy của vàng

Những ngày đầu tháng 6, thị trường vàng trong nước chứng kiến diễn biến gây nhiều chú ý khi giá vàng miếng SJC giảm mạnh, có phiên mất tới 7 triệu đồng mỗi lượng, đưa giá mua vào về mức 138 triệu đồng/lượng.

2 điều phải làm để Việt Nam có nguồn nhân lực chất lượng cao

2 điều phải làm để Việt Nam có nguồn nhân lực chất lượng cao

Trong định hướng chiến lược đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra những chỉ đạo mang tính bước ngoặt về phát triển nguồn nhân lực khi xác định con người là trung tâm, là tài sản vô giá để định hình tương lai của Việt Nam.

Cuộc đầu tư không thể chậm trễ để đất nước vươn mình

Cuộc đầu tư không thể chậm trễ để đất nước vươn mình

Đầu tư cho khoa học cơ bản không chỉ là phát triển kinh tế, mà là nền tảng sống còn cho chủ quyền và sức mạnh nội sinh của mỗi quốc gia. Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã định hình tư duy chiến lược mới: biến khoa học cơ bản thành động lực đột phá dẫn dắt đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đọc diễn văn dẫn đề tại diễn đàn Shangri-La.

3 cuộc khủng hoảng và thông điệp của Việt Nam từ Shangri-La

Diễn văn dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La không chỉ phác họa những thách thức lớn của thế giới hiện nay mà còn khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm của Việt Nam trong việc thúc đẩy hòa bình, hợp tác và thượng tôn pháp luật.